Hoành Bồ: Tăng cường phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi

Thứ Hai, 05/02/2018, 21:32 [GMT+7]
.
.

QTV - Để bảo vệ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn trong những ngày trời rét đậm, rét hại, huyện Hoành Bồ đã tăng cường triển khai các biện pháp ứng phó với diễn biến bất lợi của thời tiết.

Theo kế hoạch, tổng diện tích gieo trồng vụ đông xuân năm nay của huyện Hoành Bồ đạt gần 2500ha. Trong đó, lúa đạt 1000ha, còn lại là hoa màu. Thời điểm này một số địa phương đã bắt đầu gieo mạ. Các hộ dân đã tích cực phòng, chống rét cho mạ xuân sớm và một số loại hoa màu vụ đông xuân.

Bà Chu Thị Dịu, xã Dân Chủ cho biết: Những ngày nhiệt độ xuống thấp như hiện nay, bà con nông dân chúng tôi che phủ nylon cho mạ, tăng cường chăm sóc, bảo vệ và chống rét cho mạ bằng cách bón lân, tro bếp, hun khói giữ ấm cho diện tích mạ đã gieo.

nông nghiệp
Nông dân thực hiện các biện pháp chống rét cho mạ xuân sớm

Bên cạnh việc phòng, chống rét cho cây trồng, huyện triển khai nhiều biện pháp bảo vệ đàn vật nuôi. Tổng đàn vật nuôi hiện có trên 300.000 con, trong đó có gần 10.000 con gia súc, đàn lợn có gần 21.000 con, còn lại là gia cầm và các vật nuôi khác… Trước diễn biến bất thường của thời tiết, các hộ gia đình đã đưa trâu, bò về nhà nuôi nhốt, dự trữ nguồn thức ăn, dùng bạt che chắn gió và tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng hồi phục sức khỏe cho đàn gia súc. Theo ghi nhận của phóng viên những ngày rét vừa qua trên địa bàn huyện không có tình trạng chăn thả gia súc.  

Ông Dương Văn Tân, xã Dân Chủ cho biết: "Mấy hôm nay trời rét gia đình tôi lùa gia súc về nuôi nhốt trong chuồng. Nhà tôi may có mấy sào ngô nên cũng tận dụng được nguồn thức ăn dự trữ. Ngoài ra tôi còn cho trâu uống nước cháo ấm để tăng sức đề kháng. Nhiều nhà khan hiếm thức ăn cho gia súc thì đi mua chứ nhất quyết không chăn thả".

nông nghiệp
Nông dân dự trữ nguồn thức ăn cho gia súc

Trước thời tiết rét đậm, rét hại của khối không khí lạnh hiện nay, huyện Hoành Bồ đã yêu cầu các ngành, địa phương chủ động các biện pháp phòng, chống rét, bảo vệ sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là bảo vệ diện tích mạ mới gieo, đàn trâu bò và cây ăn quả, rau hoa phục vụ Tết Nguyên đán.

Ông Lê Đình Anh, Giám đốc trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp Hoành Bồ cho biết: “Trung tâm đã tăng cường kiểm tra chỉ đạo phòng chống rét tại các địa phương. Đồng thời cử cán bộ chuyên môn thường xuyên nắm tình hình, hướng dẫn kỹ thuật và kiểm tra các biện pháp phòng chống dịch bệnh, chống rét đối với cây trồng vật nuôi. Cùng với đó, chúng tôi cũng chủ động dự phòng vật tư hóa chất để chống dịch bệnh phát sinh nếu có. Qua theo dõi nắm tình hình trong 3 ngày vừa qua trên địa bàn huyện chưa xảy ra thiệt hại nào trên đàn gia súc, diện tích cây trồng được đảm bảo"./.

Hồng Phương (Trung tâm TT&VH Hoành Bồ)

.
.
.
.
.
.