Học sinh trở lại trưởng sau Tết đạt tỷ lệ cao

Thứ Năm, 22/02/2018, 16:19 [GMT+7]
.
.

QTV - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, học sinh ở tất cả bậc học trên địa bàn các địa phương của tỉnh Quảng Ninh đã bắt đầu trở lại trường học đầy đủ với tinh thần nghiêm túc.

* TX Quảng Yên

Ngày 22/2, tức mùng 7 Tết, cũng là ngày khai xuân tiếp tục chương trình học kỳ II năm học 2017 - 2018 của học sinh các bậc mầm non, tiểu học, THCS và THPT, Giáo dục thường xuyên trên địa bàn thị xã. 

Ngay trong ngày học đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, học sinh các bậc học trên địa bàn thị xã Quảng Yên tiếp tục duy trì nề nếp học tập đúng quy định
Ngay trong ngày học đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, học sinh các bậc học trên địa bàn thị xã Quảng Yên tiếp tục duy trì nề nếp học tập đúng quy định

Có mặt tại trường THCS Trần Hưng Đạo (TX Quảng Yên) vào ngày học đầu tiên khai xuân, chúng tôi dễ dàng nhận thấy không khí hào hứng, vui vẻ của giáo viên và học sinh.

Quán triệt tinh thần chỉ đạo của ngành giáo dục trong việc chấp hành lịch nghỉ Tết, giờ học đầu tiên tại 14 lớp học của trường THCS Trần Hưng Đạo đều diễn ra trong không khí nghiêm túc, nhẹ nhàng và đúng giờ quy định. Tiết sinh hoạt 15 phút đầu giờ được dành để các thành viên trong lớp cùng chia sẻ niềm vui sau kỳ nghỉ. Học sinh lắng nghe giáo viên chủ nhiệm gửi gắm kỳ vọng, mong mỏi vào lời chúc năm mới.

Em Nguyễn Văn Minh – học sinh lớp 6A cho biết: “Sau kỳ nghỉ Tết em cũng thấy có phần hơi ngại đến trường vì suốt những ngày nghỉ Tết được ăn, ngủ thỏa thích, nhưng vì nhiệm vụ chính là học tập, mà đến trường sau Tết, được gặp lại bạn bè, thầy cô, em rất vui. Trong năm mới, em sẽ phấn đấu học tập thật tốt để đạt nhiều thành tích cao”.

Nhằm tránh tình trạng “mải vui xuân – chểnh mảng học tập” và xác định tuần học đầu tiên sau đợt nghỉ tết là “tuần cao điểm” để đội ngũ giáo viên và học sinh nhanh chóng bắt nhịp lại sau nghỉ tết, Ban giám hiệu nhà trường đề ra yêu cầu mỗi giáo viên chủ nhiệm, mỗi lớp học phải có kế hoạch riêng trong việc chấn chỉnh nề nếp học tập. Theo đó, nhà trường đã xây dựng thời khoá biểu và nhiệm vụ cụ thể thực hiện ngay việc dạy và học theo quy định, không để các hoạt động vui xuân kéo dài ảnh hưởng đến công tác dạy và học.

Ghi nhận trong ngày đầu trở lại lớp sau kỳ nghỉ Tết, cô Nguyễn Thị Bình An – Hiệu trưởng trường THCS Trần Hưng Đạo cho biết: “Toàn trường chỉ có 20 trên tổng số 479 em học sinh toàn trường xin phép nghỉ học do có việc gia đình hoặc bị do sức khỏe bị ốm. Nhà trường cũng có kế hoạch, yêu cầu giáo viên hướng dẫn kiến thức cho những em này để giúp các em bắt nhịp ngay lịch học”.

Cũng như trường THCS Trần Hưng Đạo, có thể nói, mọi hoạt động của các trường học trên địa bàn toàn thị xã  đã bắt đầu quay trở lại nhịp độ bình thường với việc đến đúng giờ và nghiêm túc làm việc với tỷ lệ học sinh trở lại lớp đạt trên 99%. Chỉ riêng đối với các trường tại 2 địa phương Cẩm La và Phong Cốc, do đặc thù trong ngày mùng 7 Tết có diễn ra lễ hội Tiên Công nên trong năm, Phòng Giáo dục và đào tạo thị xã Quảng Yên đã linh hoạt để các trường học bù kiến thức, cho phép học sinh nghỉ học trong ngày 22/2, và tiếp tục trở lại lớp vào ngày 23/2 theo đúng quy định, đảm bảo thời khóa biểu học tập.

Phòng Giáo dục và đào tạo thị xã đã quán triệt tới các trường tổ chức nhiều hoạt động tập thể để tạo điều kiện giúp học sinh quen dần giữa hai trạng thái nghỉ ngơi vui chơi với học hành căng thẳng; tăng cường sự quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo bữa ăn đối với những học sinh lứa tuổi mầm non và những học sinh nội trú, bán trú…
Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã đã quán triệt tới các trường tổ chức nhiều hoạt động tập thể để tạo điều kiện giúp học sinh quen dần giữa hai trạng thái nghỉ ngơi vui chơi với học hành căng thẳng

Để đảm bảo không khí học tập trở lại bình thường, trong ngày đầu tái giảng sau kỳ nghỉ Tết, Phòng Giáo dục và đào tạo thị xã đã kiểm tra nề nếp trường, lớp và yêu cầu các trường báo cáo sỹ số học sinh trong ngày đầu đi học về Phòng giáo dục và duy trì sĩ số đảm bảo trong các ngày học tiếp theo đạt tỷ lệ 100%. Theo đó, đối với khối mầm non sẽ là 8.608 học sinh, khối tiểu học là 11. 037 em, khối THCS là 8.189 học sinh; Khối THPT và Giáo dục thường xuyên là 6.073 em. Đồng thời, Phòng cũng quán triệt tới các trường tổ chức nhiều hoạt động tập thể để tạo điều kiện giúp học sinh quen dần giữa hai trạng thái nghỉ ngơi vui chơi với học hành căng thẳng; Giáo viên không nên ngay lập tức giao bài tập quá nhiều và khó trong những ngày đầu. Bên cạnh đó, cùng với lưu ý thời gian ngủ nghỉ, nhà trường cần tăng cường sự quản lý về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo bữa ăn đối với những học sinh lứa tuổi mầm non và những học sinh nội trú, bán trú…

Ngoài ra, Phòng Giáo dục và đào tạo TX Quảng Yên cũng chỉ đạo các đơn vị trường học tổ chức tốt công tác trồng cây đầu xuân. Đặc biệt, chỉ đạo đồng chí Hiệu trưởng các trường không được tự ý cho học sinh nghỉ học để tổ chức cho cán bộ, giáo viên đi tham quan, lễ hội trong những ngày làm việc để ổn định nề nếp dạy và học của đơn vị và toàn ngành.

* Huyện Bình Liêu

Có mặt tại các các trường Tiểu học Tình Húc, trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện, trường mầm non Tình Húc, trường tiểu học Vô Ngại trong sáng 22/2/2018 (tức ngày mùng 7 tháng Giêng), sẽ thấy không khí học tập ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết ở các trường này diễn ra khá nghiêm túc.

Giờ học đầu tiên của các trường diễn ra trong không khí vui vẻ, nhẹ nhàng và đúng giờ quy định. Em Hoàng Vân Hường – lớp 5A, trường tiểu học Vô Ngại cho biết: “Sau một thời gian nghỉ Tết dài ngày em muốn được đến lớp để gặp gỡ bạn bè, để kể cho các bạn nghe về trong dịp Tết em đã cùng gia đình đón Tết như thế nào nên hôm nay em rất vui khi được đến lớp”. 

 Học sinh lớp 3 trường tiểu học Tình Húc trong giờ luyện đọc môn tiếng việt
Học sinh lớp 3 trường tiểu học Tình Húc trong giờ luyện đọc môn tiếng việt

Sau kỳ nghỉ Tết dài ngày nhiều bậc phụ huynh lo lắng việc nghỉ sẽ làm cho các em giảm chú ý việc học, tuy nhiên theo thầy Nguyễn Xuân Khuyến – Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Tình Húc cho biết: “Buổi học đầu tiên sau Tết, học sinh ở cả trường chính và các điểm trường lẻ của trường đến lớp khá đông đủ. Toàn trường có 313 học sinh, tuy nhiên chỉ vắng 10 học sinh, trong đó có 5 em bị ốm, tỷ lệ ra lớp đạt gần 97%. Các em đến trường gặp nhau trò chuyện ríu rít, rất vui vẻ”.

Tại trường mầm non Tình Húc mặc dù số học sinh đến trường còn vắng nhiều, số có mặt đạt 212/263 cháu (vắng 51 cháu) nhưng các hoạt động cũng đã được trường tổ chức đầy đủ. Để tạo không khí vui vẻ sau kỳ nghỉ dài, dễ dàng hòa nhập vào môi trường học, các giáo viên đã tạo điều kiện để các cháu được vui chơi ở sân trường trước khi vào lớp, các cô giáo cũng đã ra đón từng học sinh, hỏi han và vỗ về rồi tổ chức các hoạt động sôi nổi.

Cô Lô Thị Hương – Phó Hiệu trưởng Trường mầm non Tình Húc cho biết: “Mặc dù chỉ còn 2 ngày học là đến kỳ nghỉ cuối tuần, nhưng chúng tôi cũng đã tổ chức nghiêm túc việc dạy và tổ chức bán trú cho các cháu. Mặc dù nghỉ Tết dài ngày nhưng số học sinh trở lại trường rất vui vẻ, kể cả các lớp nhà trẻ. Chỉ có một số cháu đi học muộn hơn thường ngày mà thôi”.

 Tỷ lệ ra lớp sau Tết của trường PTDT Nội trú huyện Bình Liêu đạt trên 97%
Tỷ lệ ra lớp sau Tết của trường PTDT Nội trú huyện Bình Liêu đạt trên 97%

Sáng nay, các bậc tiểu học, THCS trên địa bàn huyện Bình Liêu, tỷ lệ ra lớp đạt trên 97%. Ở các trường mầm non tuy còn vắng nhiều nhưng các trường đã tiếp tục duy trì nề nếp sinh hoạt bán trú./.

Thuỳ Dương (Trung tâm TT – VH TX Quảng Yên); Hoàng Gái (Trung tâm TT&VH Bình Liêu)

.
.
.
.
.
.