Đầm Hà chủ động phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Thứ Ba, 17/04/2018, 13:18 [GMT+7]
.
.

QTV - Trước diễn biến phức tạp của thời tiết dễ phát sinh các loại dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, huyện Đầm Hà đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo chăn nuôi, phát triển sản xuất cho bà con nhân dân.

Gia đình anh Nguyễn Văn Thắng – thôn Tân Thanh, xã Quảng Tân là hộ thường xuyên chăn nuôi gia cầm với quy mô lớn. Hiện nay, gia đình anh đang nuôi trên 1.200 con gà, vịt các loại. Được cán bộ thú y tuyên truyền, gia đình anh đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, tiêm vác xin phòng dịch cho đàn gia cầm và phun thuốc khử trùng tiêu độc vệ sinh chuồng trại, khu vực chăn nuôi. Anh Thắng cho biết: “Gia đình đang nuôi 1.200 con. Được sự tuyên truyền của xã, thôn, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật nông nghiệp hướng dẫn quy trình chăn nuôi thì gia đình cũng 3 ngày phun thuốc 1 lần theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật; tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin, cúm gia cầm. Đến nay chưa có dịch bệnh xảy ra”.

Cán bộ thú y tiêm phòng cho gia cầm
Cán bộ thú y tiêm phòng cho gia cầm

Huyện Đầm Hà hiện có 257.010 con gia súc, gia cầm các loại. Để làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, huyện Đầm Hà đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân về công tác vệ sinh, phòng bệnh. Đồng thời cử cán bộ chuyên môn xuống các xã, thị trấn kiểm tra đôn đốc, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng dịch bệnh, phun thuốc khử trùng tiêu độc, vệ sinh chuồng trại nhằm hạn chế các mầm bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; đặc biệt chú ý ở những nơi có nguy cơ cao như cơ sở chăn nuôi tập trung, nơi có ổ dịch cũ. Đến thời điểm này, huyện Đầm Hà đã triển khai tiềm phòng được hơn 77.898 liều vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm; tiến hành phun 436 lít hóa chất khử trùng tiêu độc chuồng trại.

Trao đổi với chúng tôi, anh Đào Văn Anh – cán bộ Trung tâm Dịch vụ nỹ thuật nông nghiệp huyện Đầm Hà cho biết: “Thực hiện kế hoạch tiêm phòng cho đàn gia súc gia cầm trên địa bàn huyện, Trung tâm đã phối hợp với phòng nông nghiệp, các xã, thị trấn triển khai tiêm đồng loạt các loại vắc - xin cho đàn gia súc gia cầm. Đến nay đã thực hiện được trên 50% kế hoạch. Thời gian tới, Trung tâm và phòng nông nghiệp sẽ tiếp tục phối hợp với các xã, thị trấn đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn, vận động nhân dân tiêm vét và tiêm bổ sung cho đàn gia súc gia cầm chưa được triển khai trong đợt chính”.

Tiêm phòng cho đàn gia súc
Tiêm phòng cho đàn gia súc

Nhờ chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện đang phát triển ổn định, chưa có dịch bệnh xảy ra. Huyện Đầm Hà tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân trong phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm; ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch; tăng cường theo dõi, giám sát, không để dịch bệnh phát sinh và lây lan diện rộng.

Thanh Nga – Quốc Nghị (Trung tâm TT&VH huyện Đầm Hà)

.
.
.
.
.
.