Đầm Hà: "Nâng cao chất lượng hoạt động giám sát tại kỳ họp HĐND huyện"

Thứ Bảy, 21/04/2018, 10:57 [GMT+7]
.
.

QTV - Ngày 20/4/2018, Thường trực HĐND huyện Đầm Hà tổ chức Hội nghị chuyên đề “Nâng cao chất lượng hoạt động giám sát tại kỳ họp HĐND huyện”.

Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay (2016-2021), HĐND huyện đã tổ chức 5 kỳ họp, hoạt động giám sát tại kỳ họp của HĐND huyện tiếp tục được đổi mới, cải tiến theo hướng đi vào thực chất, phát huy dân chủ, trí tuệ của đại biểu để quyết định những vấn đề quan trọng của huyện. Tại mỗi kỳ họp, HĐND huyện, tập trung xem xét trung bình 40 báo cáo, đề án, tờ trình, dự thảo Nghị quyết do Thường trực HĐND, UBND và các cơ quan liên quan trình. Các kỳ họp đã dành 2/3 thời gian làm việc để đại biểu HĐND thảo luận, quyết nghị những giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh và các nội dung thuộc thẩm quyền. Đại biểu HĐND thảo luận tích cực tại kỳ họp; giảm thời gian trình bày các báo cáo tại kỳ họp, dành thời gian cho các cuộc thảo luận; hoạt động chất vấn, giải trình tại kỳ họp từng bước được quan tâm. Thời gian qua, chất lượng các kỳ họp của HĐND huyện đã được nâng lên. Các Nghị quyết thông qua tại kỳ họp đã đi vào thực tiễn và mang lại hiệu quả rõ rệt.

Đại biểu HĐND tham gia đóng góp ý kiến
Đại biểu HĐND tham gia đóng góp ý kiến

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia thảo luận và có nhiều ý kiến đóng góp để nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động giám sát tại kỳ họp HĐND huyện trong thời gian tới, các ý kiến tập trung vào một số nội dung như: HĐND huyện cần tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng, tạo điều kiện cho đại biểu tham gia hoạt động giám sát của Thường trực HĐND và các Ban của HĐND; mỗi đại biểu cần phải rèn luyện kỹ năng phát biểu, thuyết trình của bản thân; cần lựa chọn nội dung phát biểu chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó để đưa ra thảo luận; cần có một kênh thông tin riêng của HĐND để các đại biểu nắm được các thông tin mà mình cần. Các đại biểu cần tăng cường nghiên cứu tài liệu, khảo sát thực tiễn và thường xuyên kiểm tra việc triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND; đại biểu HĐND cần đến tận nơi  gặp gỡ cử tri để nắm bắt tình hình, giám sát, giải quyết các kiến nghị của cử tri....

Để “Nâng cao chất lượng hoạt động giám sát tại kỳ họp HĐND huyện” trong thời gian tới, Thường trực HĐND huyện đề nghị các đại biểu HĐND cần tăng cường thời gian đi cơ sở để nắm bắt thông tin, nghiên cứu tài liệu; các Ban của HĐND huyện cần nâng cao chất lượng giám sát, tổ chức giám sát thường xuyên theo chuyên đề, cung cấp thông tin cho các tổ đại biểu HĐND huyện để việc giám sát đạt kết quả tốt hơn; các tổ đại biểu HĐND huyện cần có các buổi sinh hoạt, trao đổi ngay tại tổ, quan tâm chọn nội dung giám cụ thể tránh dàn trải.

Quốc Nghị - Trung tâm TT&VH Đầm Hà

.
.
.
.
.
.