18-5 tới Bình Liêu dự ngày hội Kiêng gió

Thứ Hai, 14/05/2018, 08:36 [GMT+7]
.
.

QTV – Ngày 18-5 (tức ngày 4-4 âm lịch), tại xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu sẽ diễn ra ngày hội Kiêng gió. Hội “Kiêng gió” tiếng Dao gọi là “mì seèng phẩy hêy dảo” hay còn gọi là “chợ tình” Đồng Văn. 

 

Trước đây hội Kiêng gió chỉ có sự tham gia của người Dao và do người dân các bản tự quy định và tổ chức với nhau. Nhằm duy trì và phát huy nét đẹp văn hóa dân tộc vốn có từ lâu đời, năm 2009, xã Đồng Văn đã xây dựng kế hoạch và đứng ra tổ chức ngày “Kiêng gió” của người Dao với tên gọi “Ngày hội văn hóa các dân tộc xã Đồng Văn”. Hội “Kiêng gió” bắt nguồn từ phong tục tránh thú rừng, thiên tai và cầu mùa màng bội thu, ấm no của đồng bào Dao Thanh Phán; đồng thời là nơi để những thiếu nữ đương xuân, những chàng trai tuấn tú gặp gỡ tìm hiểu nhau kết duyên vợ chồng. 

 

Đồng bào Dao Thanh Phán rộn ràng mua sắm trong ngày Hội Kiêng gió
Đồng bào Dao Thanh Phán rộn ràng mua sắm trong ngày Hội Kiêng gió

Bên cạnh đó, "chợ tình - hội Kiêng gió" còn là nơi kết nối những mối tình dang dở, là sợi chỉ đỏ dẫn lối cho những tình cảm tuổi trẻ đầy tiếc nuối của những cặp đôi không thể đến với nhau có dịp gặp lại. Ngoài ra, vào ngày này, người dân ở các bản làng thường đi chơi, thăm hỏi bà con, bạn bè và đi chợ mua sắm các vật dụng cần thiết cho gia đình để phục vụ lao động, sản xuất.

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Năm Du lịch quốc gia 2018 Hạ Long - Quảng Ninh, hội năm nay sẽ có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao phong phú như: thi kéo co, đẩy gậy, ném còn, bắn nỏ, lày cỏ, thêu trang phục bằng tay của phụ nữ người Dao. Trong khuôn khổ ngày hội, huyện Bình Liêu cũng tổ chức gian hàng OCOP tại chợ Đồng Văn và tổ chức các hoạt động quảng bá, xúc tiến, đón khách du lịch tham quan các tuyến, điểm du lịch trên địa bàn.

Thi thêu hoa văn trên vạt áo người Dao Thanh Phán
Thi thêu hoa văn trên vạt áo người Dao Thanh Phán

Theo Ban Tổ chức, đến thời điểm hiện tại công tác chuẩn bị cho ngày hội đã được xây dựng kế hoạch chu đáo. Đây sẽ là dịp để quảng bá, giới thiệu những nét đẹp văn hóa truyền thống và phong tục tập quán của đồng bào địa phương đến du khách trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, góp phần bảo tồn, giáo dục và phát huy những giá trị văn hóa, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân các dân tộc vùng cao Bình Liêu.

PV

.
.
.
.
.
.