Đông Triều: Chủ động các biện pháp chống nóng cho đàn vật nuôi

Thứ Tư, 16/05/2018, 19:50 [GMT+7]
.
.

QTV - Để hạn chế những ảnh hưởng bất lợi của thời tiết và phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi hiệu quả, TX Đông Triều đã chỉ đạo các xã, phường trên địa bàn chủ động các biện pháp chống nóng, tiêm phòng, vệ sinh chuồng trại nhằm tăng cường sức đề kháng đảm bảo cho đàn vật nuôi phát triển tốt.

Gia đình chị Ngô Thị Hương, ở thôn Đồng Đò, xã Bình Khê, TX Đông Triều phát triển kinh tế gia đình chủ yếu từ chăn nuôi gà. Với diện tích trang trại rộng 240 m2 hiện nay gia đình chị đang nuôi trên 4.000 con gà ta, trừ chi phí hàng năm cho thu nhập gần 100 triệu đồng. Chăn nuôi là nguồn thu nhập chính của gia đình vì vậy việc đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi sinh trưởng, phát triển tốt luôn được gia đình chị đặt lên hàng đầu, nhất là việc chủ động các biện pháp phòng chống nắng nóng, dịch bệnh cho đàn gia cầm.

Chị Ngô Thị Hương, thôn Đồng Đò, xã Bình Khê, TX Đông Triều chia sẻ: "Để chống nóng và phòng dịch bệnh cho đàn gà, tôi đã mua lưới về quây xung quanh đồi cây ăn quả sau đó thả gà để tận dụng bóng mát của cây cho gà trú nắng; đầu tư xây dựng các ô chuồng rộng, thoáng để dễ chăm sóc, có hệ thống máng nước tự động cho đàn gà và tuân thủ lịch tiêm phòng theo định kỳ để đảm bảo cho đàn gà khỏe mạnh".

Hộ chị Ngô Thị Hương (ở thôn Đồng Đò, xã Bình Khê) đầu tư máng nước tự động để chống nóng cho đàn gà
Hộ chị Ngô Thị Hương (ở thôn Đồng Đò, xã Bình Khê) đầu tư máng nước tự động để chống nóng cho đàn gà

Xã Bình Khê là địa phương có số lượng gia súc, gia cầm lớn trên địa bàn thị xã Đông Triều với khoảng 30.000 con gia súc và trên 80.000 con gia cầm. Việc phòng chống dịch bệnh, nắng nóng, cho vật nuôi đã được các ban ngành, đoàn thể và người dân trong xã chú trọng bằng các hình thức như: Chủ động thu gom, tích trữ rơm, rạ làm thức ăn trong những ngày nhiệt độ cao, không thể chăn thả gia súc; tiến hành che chắn chuồng trại để làm mát; tiêm phòng vắc-xin đầy đủ theo hướng dẫn của cán bộ thú y...

Bà Nguyễn Thị Tám - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Khê, TX Đông Triều cho biết: "Chúng tôi luôn xác định việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về phát triển chăn nuôi ở địa phương là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Vì vậy, hàng năm, xã đều phối hợp với các đơn vị chuyên môn mở các lớp tập huấn, hướng dẫn cho bà con cách chăm sóc gia súc, gia cầm, chủ động chống nóng và thường xuyên kiểm tra, theo dõi vật nuôi để có những phương án kịp thời phòng chống các dịch bệnh có thể xảy ra trong mùa hè". 

Tắm mát chống nóng cho vật nuôi
Tắm mát chống nóng cho vật nuôi

Theo thống kê, TX Đông Triều hiện có tổng đàn gia súc, gia cầm lớn với trên 5.000 con trâu, bò; 75.000 con lợn và gần 800.000 con gia cầm. Bước vào mùa nắng nóng, TX Đông Triều đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi có biện pháp chủ động phòng chống nắng nóng và dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. 

Đặc biệt, đối với các trang trại, gia trại chăn nuôi lợn, gà cần thường xuyên vệ sinh chuồng trại thoáng mát, gia cố mái che, hệ thống phun nước để làm mát cho vật nuôi. Đối với đàn trâu, bò nên tránh chăn thả vào những ngày nắng nóng trên 38độC. Chủ động cung cấp đầy đủ nước sạch, tăng hàm lượng thức ăn thô, xanh cho vật nuôi. Thường xuyên thực hiện công tác vệ sinh chồng trại, dụng cụ chăn nuôi, thu dọn các chất thải trong chăn nuôi sẽ có tác dụng làm giảm sức nóng và khí độc từ chất thải bốc lên.

Hay tận dụng bóng mát của cây cho để chống nóng cho đàn vật nuôi
Hay tận dụng bóng mát của cây cho để chống nóng cho đàn vật nuôi

Ông Nguyễn Văn Trung – Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp thị xã Đông Triều cho biết: "Bên cạnh việc phòng chống nắng nóng cho đàn gia súc, gia cầm, thị xã Đông Triều tập trung chỉ đạo và thực hiện tốt công tác khử trùng tiêu độc và triển khai tiêm phòng các loại vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm phấn đấu hoàn thành trước 30/5/2018 theo kế hoạch".

Với sự chủ động triển khai kịp thời các giải pháp phòng, chống nắng nóng mà đến nay, đàn vật nuôi trên địa bàn TX Đông Triều vẫn phát triển ổn định, không có dịch bệnh phát sinh.

Đinh Yến (Trung tâm TT&VH TX Đông Triều)

.
.
.
.
.
.