Uông Bí sẽ hỗ trợ nước sạch cho Chùa Ba Vàng trong thời gian nạo vét, khơi thông đường ống dẫn nước

Thứ Năm, 31/05/2018, 16:44 [GMT+7]
.
.

QTV - Liên quan đến việc Chùa Ba Vàng san gạt, đắp đập ngăn nước dọc suối Lựng Xanh khi chưa được cấp phép, sáng nay, 31/5, UBND thành phố Uông Bí đã có cuộc làm việc với nhà chùa.

Đ.c Nguyễn Mạnh Hà, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí phát biểu kết luận tại cuộc làm việc
Đ/c Nguyễn Mạnh Hà, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí phát biểu kết luận tại cuộc làm việc

 

Tại cuộc làm việc, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì Chùa Ba Vàng đã giải trình rõ hơn việc nhà chùa san gạt, đắp đập ngăn nước dọc suối Lựng Xanh. Theo đó, do nhu cầu bức thiết về nguồn nước sinh hoạt cho tăng ni, Phật tử cũng như cần nguồn nước tưới cho cây xanh trong khuôn viên, nên nhà chùa đã tiến hành việc san gạt, đắp các đập ngăn nước dọc suối Lựng Xanh, mặc dù chưa được cấp phép của chính quyền. Quá trình thực hiện chùa đã thỏa thuận với một số hộ dân chuyển nhượng lại diện tích đất lâm nghiệp được giao nhận khoán của Công ty Lâm nghiệp Uông Bí.

Nhà chùa nhận thức đây là việc làm chưa đúng. Nhà chùa mong thành phố, tỉnh có phương án “tháo gỡ” để trước mắt  Chùa Ba Vàng có nước sạch, đảm bảo phục vụ nhu cầu của tăng ni, phật tử. Bởi sau khi thành phố phá dỡ các đập nước đắp trái phép, hiện đường ống dẫn nước về chùa bị tắc, tăng ni, phật tự đang thiếu nước sinh hoạt. Về lâu dài, rất mong tỉnh, thành phố có giải pháp để chùa được cấp nguồn nước ổn định, đồng thời giữ được nguồn nước cho Thác Lựng Xanh.

 

Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì Chùa Ba Vàng giải trình
Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì Chùa Ba Vàng giải trình

Kết luận cuộc làm việc, lãnh đạo thành phố Uông Bí khẳng định: việc Chùa Ba Vàng san gạt, đắp đập ngăn nước tại đầu nguồn Lựng Xanh khi chưa báo cáo, được cấp phép là sai, ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên. Bên cạnh đó, việc chuyển nhượng đất rừng giao khoán giữa các hộ dân và nhà chùa là không đúng qui định pháp luật. Tháo gỡ các vướng mắc này, thành phố yêu cầu các bên liên quan đều phải có trách nhiệm. Trong đó, để giải quyết nhu cầu nước đang cấp bách hiện nay cho nhà chùa, thành phố sẽ tạm thời cho nạo vét bùn, khơi thông đường ống tại đập nước trên địa bàn phường Quang Trung; hỗ trợ cấp cho nhà chùa mỗi ngày 6 xe nước trong 10 ngày tiến hành nạo vét, khơi thông đường ống dẫn nước về chùa. Về lâu dài, Tp sẽ báo cáo sở ngành, báo cáo tỉnh, đề nghị qui hoạch, lập dự án, xây dựng đập ngăn nước theo qui định, hoàn nguyên môi trường trong khu vực. Đồng chí cũng đề nghị Nhà chùa phối hợp với công ty nước sạch Quảng Ninh thi công đường cấp nước đảm bảo nguồn nước ổn định, hợp vệ sinh. Trong thời gian này chùa cũng cần chủ động điều tiết, phân bổ hoạt động đón tiếp các tăng ni, Phật tử hợp lý.

Thành phố cũng sẽ ban hành văn bản giải quyết việc giao đất rừng trái phép để xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức.

Liên quan đến sự việc, sau khi kiểm tra, phát hiện việc Chùa Ba Vàng tự ý san gạt, đắp 7 đập đất dọc chiều dài gần 1km trên dòng thác Lựng Xanh, mỗi đập cao từ 2 - 3m, ngày 26-5, lực lượng chức năng TP Uông Bí đã tiến hành phá dỡ 7 đập đất nói trên, trả lại hiện trạng cho khu vực.

Hoàng Yến – Mai Hương (TT Truyền thông – Văn hóa TP Uông Bí)

 

.
.
.
.
.
.