Nông dân TX Quảng Yên chung tay bảo vệ môi trường

Thứ Năm, 14/06/2018, 20:00 [GMT+7]
.
.

QTV - Chung tay xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh, bên cạnh việc vận động hội viên tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích. Những năm qua, Hội nông dân TX Quảng Yên đã phát động phong trào nông dân chung tay bảo vệ môi trường, tích cực tham gia phong trào nhận thức của nông dân ngày càng được nâng cao, thấy được trách nhiệm của mình góp phần  tạo môi trường ngày càng xanh- sạch- đẹp.

Triển khai phong trào nông dân thi đua giữ “Đẹp nhà – Sạch ngõ – Sạch đồng ruộng”, các cấp Hội nông dân thị xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên thay đổi hành vi, nhận thức về công tác đảm bảo vệ sinh môi trường.  Nếu như trước kia tình trạng xả rác thải, đặc biệt là vỏ thuốc trừ sâu trên các tuyến kênh mương thủy lợi, các xứ đồng gây ảnh hưởng đến môi trường sản xuất và sức khỏe của người dân, thì trong thời gian gần đây người nông dân đã chủ động thu gom rác thải đưa vào các bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BB TBVTV). Những tuyến đường nội đồng sạch đẹp, những tuyến kênh mương thủy lợi được khơi thông,  không rác thải, không vỏ thuốc trừ sâu là hình ảnh mà chúng ta dễ dàng bắt gặp khi có mặt tại các cánh đồng của thị xã. Nhiều hộ nông dân ứng dụng quy trình, kỹ thuật sản xuất nông sản theo hướng an toàn/ Vietgap vào quá trình chăm sóc cây trồng. Chị Nguyễn Thị Đào - Ở khu Đình – Phường Cộng Hòa cho biết: “Gia đình tôi có 4 sào chuyên canh trồng rau,  chủ yếu trồng các loại rau cải và rau gia vị, với hệ số quay vòng sử dụng đất đạt 3,9 lần/ năm. Để đảm bảo năng suất, quá trình chăm sóc rau tôi phải phun trừ sâu nhiều lần, kinh phí đầu tư thuốc bảo vệ thực vật lớn, nên lãi suất từ cây rau không cao. Sau này, khi được Hội nông dân vận động, chuyển giao kỹ thuật trồng rau theo hướng Vietgap tôi đã giảm hẳn việc dùng thuốc trừ sâu. Hội nông dân phường còn hỗ trợ gia đình bẫy dính côn trùng, qua hơn 2 năm sử dụng loại bẫy này trên ruộng đem lại lợi ích lớn về kinh tế, giảm kinh phí đầu tư cho sản xuất, bảo vệ sức khỏe của người nông dân và người tiêu dùng yên tâm khi sử dụng rau.”

Nông dân xã Sông Khoai, Tx Quảng Yên ra quân làm thủy lợi nội đồng
Nông dân xã Sông Khoai, Tx Quảng Yên ra quân làm thủy lợi nội đồng

Tháng 9/ 2016, xã Sông Khoai được chọn là đơn vị làm điểm xây dựng mô hình bể chứa vỏ BB TBVTV, với số lượng 10 chiếc. Thấy được hiệu quả của các bể chứa BB TBVTV, góp phần giữ vệ sinh môi trường sản xuất, Hội nông dân tiếp tục tuyên truyền vận động hội viên xây dựng, nhân rộng mô hình này ở 19 xã, phường trên địa bàn thị xã. Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, năm 2017 và 2018 xã Tiền An đã triển khai xây 116 bể chứa rác thải, bể chứa BB TBVTV tại  16 thôn của xã, trong đó riêng hội viên nông dân xã đã chung tay đóng góp kinh phí xây 16 bể. Anh Phạm Mạnh Tuấn – ở thôn Đình – xã Tiền An cho biết: “Hàng tuần, hàng tháng chi hội nông dân thôn đình đều phát động hội viên ra quân vệ sinh môi trường, quét dọn rác thải trong thôn, khơi thông kênh mương nội đồng, cắt cỏ ven bờ, vệ sinh đồng ruộng,  vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật được thu gom cho vào bể chứa, cỏ và rác thải được tập kết tại những nơi quy định để đem đi xử lý. Vì thế đường làng, ngõ xóm, đồng ruộng luôn phong quang, sạch đẹp. ”

Hội nông dân xã Tiền An đã tuyên truyền, vận động hội viên chủ động giữ vệ sinh môi trường, khơi thông các tuyến kênh mương thủy lợi, ngay trên thửa ruộng của gia đình mình người nông dân chủ động phát cỏ ven bờ ruộng, không để chỗ trú ngụ cho chuột bọ sinh trưởng, phát triển gây hại cho cây trồng, góp phần đảm bảo sản lượng lương thực của địa phương. Chị Bùi Thị Huyền – Chủ tịch Hội nông dân xã cho biết: “Thực hiện phong trào Đẹp nhà – Sạch ngõ – Sạch đồng ruộng, ngay từ đầu năm 2018 Hội nông dân xã đã triển khai đến từng hộ gia đình tự dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa, tuyến ngõ của gia đình, đồng thời chủ động dọn dẹp bờ đồng ruộng nhà mình vì thế nông dân có trách nhiệm hơn với việc bảo vệ môi trường chung, hoạt động vệ sinh môi trường ngày càng  nề nếp và người dân đều nhiệt tình tham gia.”

Đến nay,  toàn thị xã đã xây dựng được 177 bể chứa, tổng kinh phí đầu tư gần 100 triệu đồng và thành lập 26 tổ thu gom rác thải tại các bể chứa vỏ BB TBVTV trên các cánh đồng, xây dựng 52 chi Hội thực hiện tiêu chí “Đẹp nhà, sạch đường, sạch đồng ruộng”. Hội nông dân còn hướng dẫn, vận động các chi hội lựa chọn hộ gia đình có diện tích đất vườn đủ điều kiện thực hiện mô hình nhà mẫu, vườn mẫu; thực hiện liên kết phát triển sản xuất gắn với vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao thu nhập bình quân cho người dân. Duy trì hoạt động bảo vệ môi trường, thực hiện "Ngày chủ nhật xanh", vận động hội viên nông dân đăng ký tham gia cải thiện điều kiện làm việc và vệ sinh an toàn lao động tại gia đình, tham gia bảo vệ môi trường trong thôn xóm, khu phố, thực hiện ăn ở hợp vệ sinh, thu gom rác thải tại gia đình vào nơi quy định; Phong trào xây dựng nông thôn mới được nông dân hưởng ứng tích cực tham gia các hoạt động trồng cây xanh, trồng hoa ở các khuân viên, xây dựng mô hình vườn mẫu, hộ gia đình kiểu mẫu tạo được không khí sôi nổi trong từng khu dân cư.  

Phong trào vận động hội viên nông dân chung tay bảo vệ môi trường, góp phần thực hiện hiệu quả chủ đề công tác năm 2018: “Cải thiện và bảo vệ môi trường tự nhiên” đã và được các cấp hội nông dân thị xã Quảng Yên triển khai sâu rộng, người nông dân ý thức được việc bảo vệ môi trường không chỉ mang lại lợi ích cho bản thân mà còn đem lại lợi ích chung cho cộng đồng xã hội vì thế mỗi người dân đều tích cực hưởng ứng bằng những việc làm thiết thực và cụ thể.

Phạm Tuyết (Trung tâm TT& VH TX Quảng Yên)

.
.
.
.
.
.