Mô hình "Chính quyền, công sở thân thiện" hiệu quả và thiết thực

Thứ Tư, 04/07/2018, 15:23 [GMT+7]
.
.

QTV - Mô hình “Chính quyền, công sở thân thiện” được huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh, thực hiện hơn 2 năm nay tại các cơ quan đơn vị và 16/16 xã thị trấn. Từ mô hình đã có sự chuyển biến mạnh mẽ trong tác phong lề lối làm việc của cán bộ, công chức tạo sự thay đổi tích cực về nhận thức, trách nhiệm và thái độ phục vụ nhân dân, mang đến sự hài lòng và niềm tin của nhân dân với chính quyền các cấp.

Cán bộ công chức bộ phận một cửa thị trấn Quảng Hà niềm nở hướng dẫn công dân làm các thủ tục hành chính
Cán bộ công chức bộ phận một cửa thị trấn Quảng Hà niềm nở hướng dẫn công dân làm các thủ tục hành chính

Không khí làm việc cởi mở, cán bộ thân thiện, môi trường xung quanh sạch đẹp ngăn nắp, hệ thống bàn làm việc được bố trí khoa học, các thủ tục hành chính được niêm yết công khai. Đó là điều ai cũng có thể thấy tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND xã Quảng Minh, huyện Hải Hà. Người dân đến đây đều cảm nhận được sự thân thiện, chỉ dẫn nhiệt tình của cán bộ, công chức một cửa và được hướng dẫn hoàn thiện các thủ tục hành chính cần thiết theo đúng quy định của nhà nước.

Chị Nguyễn Thị Thảo – thôn 2 - xã Quảng Minh niềm nở khoe với chúng tôi vừa nhận được thư chúc mừng của chính quyền địa phương khi đi làm thủ tục khai sinh cho con gái: "Bây giờ đến làm thủ tục hành chính rất nhanh gọn, cán bộ chỉ dẫn chu đáo, nhiệt tình, hoàn thiện hồ sơ trên máy tính công nghệ nên rút ngắn được thời gian và hiệu quả công việc cao, người dân chúng tôi rất hài lòng khi đến làm việc cùng chính quyền, lại còn được quan tâm nhận thư chúc mừng có thêm thành viên mới, hỏi thăm đời sống và sức khỏe nên gia đình cảm thấy vui và hạnh phúc hơn".

Dù chỉ là tấm thiệp nhỏ bé gửi tới các gia đình có thêm thành viên mới hay đăng ký kết hôn, nhà có việc hiếu - những việc tưởng chứng rất nhỏ nhưng đã thể hiện sự quan tâm kịp thời của chính quyền, từ đó động viên tinh thần người dân. Hành động nhỏ ý nghĩa lớn, như sợi dây kết nối giữa chính quyền với người dân càng thêm chặt chẽ.

Xã Quảng Minh trao tặng thiệp chúc mừng cho đôi vợ chồng mới kết hôn trên địa bàn xã
Xã Quảng Minh trao tặng thiệp chúc mừng cho đôi vợ chồng mới kết hôn trên địa bàn xã

Với mục đích xây dựng một nền hành chính trong sạch, vững mạnh, hiệu lực, hiệu quả, tại 16/16 bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của các xã thị trấn trên địa bàn đều được trang bị hệ thống máy móc, đưa công nghệ thông tin vào xử lý, giải quyết công việc, ứng dụng các phần mềm trong quản lý văn bản, công văn chỉ đạo và giải quyết các thủ tục hành chính cho công dân, xây dựng chính quyền điện tử nhanh, gọn, kịp thời và hiệu quả. Đội ngũ cán bộ công chức 100% được chuẩn hóa đúng với chức năng nghề nghiệp, nhiệm vụ được giao, vững về chuyên môn, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong công cuộc đẩy mạnh phát triển một nền hành chính công nghệ hiện đại.

Vì vậy, 6 tháng đầu năm 2018, việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm hành chính công cấp huyện và bộ phận một cửa cấp xã của huyện Hải Hà tiếp tục được nâng cao về số lượng và chất lượng. Đã có 347 thủ tục hành chính trên 20 lĩnh vực được đưa vào giải quyết tại Trung tâm hành chính công; tổng số thủ tục hành chính tiếp nhận trong 6 tháng là 13.138 hồ sơ, đã giải quyết xong đúng và trước hạn 12.144 hồ sơ, đạt 98,99%.  Hàng nghìn thư, thiệp chúc mừng cho các gia đình có việc hiếu, hỷ, có thêm thành viên mới và xây nhà ở mới... đã mang đến sự hài lòng cho nhân dân.

Việc xây dựng “Chính quyền, công sở thân thiện” thiết thực và hiệu quả được người dân đánh giá cao. Ông Nguyễn Văn Cường – Phố Trần Bình Trọng, thị trấn Quảng Hà, cho biết: "Tôi lần đầu tiên đi làm giấy phép kinh doanh nhà trọ, những vấn đề chưa rõ, chưa biết đều được cán bộ niềm nở tư vấn, hướng dẫn làm các thủ tục nhanh, gọn đúng quy định của nhà nước. Công việc được giải quyết nhanh, nhờ vậy tôi hiểu rõ hơn và thực hiện đúng các thủ tục cần thiết ..."

Thái Hà – Trung tâm TT&VH Hải Hà

.
.
.
.
.
.