Trung tâm y tế Hoành Bồ lần đầu tiên triển khai thành công kỹ thuật nội soi tán sỏi thận qua da

Thứ Hai, 02/07/2018, 15:09 [GMT+7]
.
.

QTV - Ngày 1/7, dưới sự hỗ trợ của PGS.TS Hoàng Long thuộc Bệnh viện Việt Đức,  Trung tâm y tế huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh, lần đầu tiên đã triển khai thành công kỹ thuật nội soi tán sỏi thận qua da cho bệnh nhân Liêu Văn Mạnh - sinh năm 1991, thôn Đồng Mơ, xã Vũ Oai, huyện Hoành Bồ.

Chuyên gia bệnh viên Việt Đức và bác sỹ Trung tâm y tế Hoành Bồ tán sỏi qua da cho bệnh nhân 
Chuyên gia Bệnh viên Việt Đức và bác sỹ Trung tâm y tế Hoành Bồ
tán sỏi qua da cho bệnh nhân

Nội soi tán sỏi thận qua da là một kỹ thuật cao, ít xâm hại, trong quá trình tiến hành người bệnh chảy ít máu, không đau đớn và thời gian hồi phục nhanh hơn so với việc phẫu thuật mở. Kỹ thuật này còn tránh được sẹo mổ lớn cho người bệnh, đồng nghĩa với việc tránh được các biến chứng của một vết mổ rộng để vào thận lấy sỏi, khắc phục được tình trạng sót sỏi, giảm tối đa tình trạng nhiễm trùng vết mổ so với phương pháp mổ thường. Đây là ưu điểm đặc biệt của nội soi tán sỏi thận qua da, nhờ khả năng kiểm soát toàn bộ đài bể thận và đoạn trên niệu quản.

Bác sĩ Nguyễn Văn Trọng, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Bồ cho biết:  Phương pháp nội soi tán sỏi thận qua da là kỹ thuật cao, trước đây bệnh nhân muốn điều trị phải lên các bệnh viện tuyến tỉnh và Trung ương. Trong thời gian tới, Trung tâm y tế huyện Hoành Bồ sẽ tiếp tục triển khai kỹ thuật này. Trước đó, Trung tâm đã  thực hiện nhiều kỹ thuật khác không xâm lấn như: tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng laser… Với các phương pháp trên thì gần như 100% người bệnh có sỏi thận, sỏi niệu quản đều được chữa khỏi mà không cần phải phẫu thuật; đồng thời giúp cho người bệnh không phải đi xa mà vẫn được thụ hưởng dịch vụ y tế tốt nhất ngay tại địa phương./.

Hồng Phương - Trung tâm Truyền thông Văn hóa Hoành Bồ

 

.
.
.
.
.
.