Tuyến đường hoa phụ nữ: Mô hình mới trong "5 không, 3 sạch"

Thứ Sáu, 06/07/2018, 15:14 [GMT+7]
.
.

QTV - Cùng với việc ra quân vệ sinh môi trường, thực hiện ngày thứ 7 và chủ nhật xanh, các cấp hội phụ nữ thành phố Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh) đang đẩy mạnh phong trào trồng hoa trên các tuyến phố góp phần bảo vệ môi trường và xây dựng đô thị văn minh. Đây cũng là mô hình mới trong thực hiện CVĐ gia đình “5 không, 3 sạch”.

Cán bộ, hội viên Chi hội phụ nữ khu phố 7B – phường Cẩm Thịnh chăm sóc tuyến đường hoa
Cán bộ, hội viên Chi hội phụ nữ Khu phố 7B – Phường Cẩm Thịnh, chăm sóc tuyến đường hoa

Tuyến đường hoa thuộc khu phố 7B – phường Cẩm Thịnh do Chi hội phụ nữ khu phố đảm nhận trồng và chăm sóc trong suốt 7 tháng qua rực rỡ sắc đỏ, sắc vàng của những khóm cúc. Từ khi được trồng hoa, tuyến đường này đã có sự thay đổi, không còn tình trạng xả rác bừa bãi mà thay vào đó là sự sạch sẽ, tuyến đường như được khoác lên tấm áo mới đầy sức sống.

Bà Phạm Thị Thành - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ khu 7B – phường Cẩm Thịnh cho hay: "Chị em chúng tôi rất tích cực tham gia hưởng ứng phong trào trồng hoa bảo vệ môi trường. Cùng với các hộ dân khu phố 7B, chị em chúng tôi không chỉ vào thứ 7, chủ nhật mà hàng ngày thường xuyên chăm sóc hoa, vệ sinh môi trường để phát động phong trào làm sao cho tuyến đường hoa của chúng tôi luôn luôn xanh, sạch, đẹp".

Tuyến đường hoa tại khu phố 7B – phường Cẩm Thịnh chỉ là một trong hàng chục tuyến đường hoa đang được cán bộ hội viên phụ nữ thành phố phát động trồng và chăm sóc. Đến nay, trên toàn địa bàn thành phố đã có trên 50 tuyến đường hoa, mỗi phường đều có ít nhất một tuyến đường hoa.

Cán bộ, hội viên Hội phụ nữ phường Cẩm Bình tích cực trồng hoa trên các tuyến đường
Cán bộ, hội viên Hội phụ nữ phường Cẩm Bình tích cực trồng hoa trên các tuyến đường

Trồng được đã khó nhưng giữ gìn và chăm sóc cho hoa hai bên đường tươi tốt lại càng khó hơn. Các chị em hội viên đã phân công nhau dọn cỏ dại, vun đất trồng hoa và trồng dặm khi hoa bị chết. Tuy mới triển khai thực hiện, nhưng mô hình này đã thu hút đông đảo chị em hội viên phụ nữ tham gia. Các loại hoa được trồng chủ yếu là hoa mười giờ, hoa cúc, hoa sam, hoa hồng... Đây là những giống hoa có sức sống tốt, phát triển nhanh, màu sắc đẹp, dễ trồng, dễ chăm sóc, thích ứng với thời tiết và hoa nở quanh năm, phù hợp với cảnh quan ven đường.

Chị Nguyễn Thị Hạnh – Chủ tịch Hội LHPN phường Cẩm Đông cho biết: Ngay từ đầu, khi đưa ra chủ trương này, chúng tôi đã họp bàn rất là kỹ và nhận được sự tán thành cao của các hội viên và nhân dân. Các hội viên và nhân dân còn góp công, góp sức, kinh phí để mua cây, hoa về trồng. Hiện nay, chúng tôi đã vận động mỗi một chi hội khu phố đảm nhận trồng một tuyến đường hoa. Và đến nay đã có 6/9 khu phố có tuyến đường hoa.

Để triển khai thực hiện tuyến đường hoa, Hội LHPN thành phố đã vận động hội viên tiến hành trồng hoa, đồng thời với xây dựng các tuyến đường do phụ nữ tự quản xanh - sạch - đẹp, góp phần tích cực vào công tác bảo vệ môi trường sống trong lành, làm đẹp cảnh quan đường phố và diện mạo đô thị. Xác định đây là một nhiệm vụ khó thực hiện, bởi việc trồng, chăm sóc và bảo vệ hoa trên các tuyến đường là điều không phải dễ dàng. Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm cao, sự đoàn kết, đồng thuận của chị em hội viên, mô hình đang được triển khai hiệu quả trên toàn địa bàn thành phố.

"Thời gian tới, Hội HLPN thành phố tiếp tục chỉ đạo các cơ sở hội triển khai hiệu quả CVĐ Phụ nữ Cẩm Phả chung tay xây dựng, bảo vệ môi trường, trong đó tập trung vào những hoạt động cụ thể như: duy trì ngày chủ nhật xanh hàng tuần tại các khu dân cư; đặc biệt là tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực trồng hoa và cây xanh tại gia đình. Đồng thời, Hội cũng chỉ đạo mỗi cơ sở hội đảm nhận ít nhất từ 1 đến 2 tuyến đường hoa và cây xanh do Hội LHPN đảm nhận, tăng cường công tác bảo vệ môi trường và góp phần làm cho cảnh quan của thành phố ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn" - Bà Trịnh Thị Huệ - Chủ tịch Hội LHPN phụ nữ thành phố Cẩm Phả cho hay.

Cán bộ, hội viên Hội phụ nữ phường Cẩm Thạch tham gia trồng hoa
Cán bộ, hội viên Hội phụ nữ phường Cẩm Thạch tham gia trồng hoa

Qua thời gian ngắn, mô hình tuyến đường hoa của Hội LHPN thành phố Cẩm Phả đã và đang nhận được sự tham gia nhiệt tình của tất cả chị em hội viên và nhân dân, được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao. Những tuyến đường hoa là một việc làm có ý nghĩa thiết thực, để mỗi cán bộ hội viên phụ nữ, không ngừng nâng cao nhận thức, chủ động tham gia bảo vệ môi trường, góp phần thiết thực xây dựng đô thị văn minh.

Thùy Dung (Đài TT – TH Cẩm Phả)

.
.
.
.
.
.