TX Quảng Yên đẩy nhanh tiến độ xây nhà cho người có công

Thứ Ba, 03/07/2018, 08:22 [GMT+7]
.
.

QTV - Triển khai đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở theo Quyết định số 22 ngày 26/ 4/ 2013 của Thủ tướng Chính phủ (giai đoạn 2), thời gian qua, TX Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) đã thực hiện nhiều chính sách ưu tiên đối với gia đình thương binh, liệt sĩ trong xây mới và sửa chữa nhà ở, góp phần giúp các gia đình chính sách an cư, ổn định cuộc sống.

Ông Đinh Quang Khắc, thôn 1, xã Hiệp Hòa yên tâm khi được ở trong ngôi nhà mới
Ông Đinh Quang Khắc, thôn 1, xã Hiệp Hòa, yên tâm khi được ở trong ngôi nhà mới

Ông Đinh Quang Khắc và bà Phạm Thị Khang, ở thôn 1, xã Hiệp Hòa, đều tham gia hoạt động kháng chiến chống Mỹ. Với mức lương giáo viên về hưu, lẽ ra ông bà đã được an hưởng tuổi già, nhưng tuổi cao lại đau ốm thường xuyên, chi phí thuốc men hàng tháng nhiều, nên ông bà không có tích trữ. Trong khi người con trai thứ 2 là anh Đinh Đức Vượng, đang ở cùng ông bà lại bị mắc chứng bệnh thần kinh, giảm sút 55% sức khỏe từ sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương. Gần 80 tuổi, ông Khắc vừa chăm lo cho người vợ bị tai biến, vừa phải lo toan cho anh Vượng. Ngôi nhà mà ông bà ở lâu năm đã bị xuống cấp, sập sệ, không đảm bảo an toàn. Từ tháng 11/ 2017 đến cuối tháng 4/ 2018, ngôi nhà có diện tích rộng 34 m2 hoàn thành xây mới đưa vào sử dụng, với tổng kinh phí đầu tư 110 triệu đồng, trong đó có 60 triệu đồng tiền hỗ trợ xây nhà ở cho người có công. Ông Khắc chia sẻ: “Nếu như không có sự trợ giúp của Đảng, Nhà nước, chỉ dựa vào tiền lương hưu hàng tháng, tôi sẽ không thể xây được ngôi nhà khang trang, chắc chắn như thế này. Tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm đến những người có công với cách mạng như tôi”.

Xã Hiệp Hòa là một trong những địa phương hoàn thành sớm Đề án hỗ trợ xây nhà cho người có công. Bước sang giai đoạn 2 của Đề án, sau khi rà soát xã Hiệp Hòa có 35 hộ, trong đó 25 hộ xây mới và 10 hộ sửa chữa. Đến đầu tháng 4/ 2018, 100% các hộ gia đình trong diện hỗ trợ của xã đã hoàn thành xây, sửa nhà. Cùng với xã Hiệp Hòa, còn có 10 địa phương khác cũng hoàn thành đề án hỗ trợ xây nhà cho người có công trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Bí thư Thị ủy Quảng Yên thăm hỏi động viên gia đình mẹ liệt sỹ Nguyễn Thị Nhủ,thôn 8, xã Liên Hòa
Đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Bí thư Thị ủy Quảng Yên, thăm hỏi động viên gia đình mẹ liệt sỹ Nguyễn Thị Nhủ, thôn 8, xã Liên Hòa

Bà Nguyễn Thị Nhủ, ở thôn 8, xã Liên Hòa là mẹ liệt sĩ Đỗ Văn Cấn, không khỏi xúc động khi nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước tạo điều kiện cho bà xây ngôi nhà mới. Bà Nhủ chia sẻ: “Vợ chồng tôi đã ngoài 90 tuổi, cái tuổi gần đất xa trời rồi. May mắn là tôi vẫn còn minh mẫn, nhưng tuổi già, sức yếu, tôi không thể lao động như trước, mọi chi tiêu sinh hoạt đều nhờ vào số tiền trợ cấp thân nhân liệt sĩ. Tôi rất mừng vì mình lại được ở trong ngôi nhà mới, khang trang như thế này”.

Cũng là đối tượng tham gia kháng chiến, ông Tô Tiến Thấm ở khu 2, phường Phong Cốc, nhiều năm qua phải ở trong ngôi nhà ẩm thấp, chật hẹp. Gia đình ông Thấm hiện có 5 nhân khẩu, con trai làm nghề đi biển, con dâu làm giáo viên. Không có lương hưu hàng ngày, ông phụ vợ gói bánh chưng đem bán ở chợ, trừ chi phí cũng chỉ thu lãi khoảng 50.000 đồng/ngày. Ông Thấm phấn khởi chia sẻ: “Nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước, cộng với số tiền tích góp và vay mượn người thân, tôi đã có thêm động lực, quyết tâm xây nhà mới. Sau 5 tháng thi công, ngôi nhà rộng 65 m2, kinh phí xây 300 triệu đồng cơ bản hoàn thành, mùa mưa bão tới tôi  không phải lo nhà dột nữa”.

Vợ chồng ông Tô Tiến Thấm, Khu 2, phường Phong Cốc yên tâm khi có ngôi nhà mới.JPG
Vợ chồng ông Tô Tiến Thấm, Khu 2, phường Phong Cốc, phấn khởi khi có ngôi nhà mới

Thực hiện giai đoạn 2 đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở, tháng 4/2018 sau khi rà soát, điều chỉnh, bổ sung, thị xã Quảng Yên có 647 hộ gia đình người có công với cách mạng được hỗ trợ về nhà ở, tăng 50 hộ so với Đề án được UBND tỉnh phê duyệt theo Quyết định số 1841/QĐ-UBND ngày 30/5/2017. Trong đó, có 441 hộ xây mới và 206 hộ sửa chữa nhà, tổng kinh phí hỗ trợ dự toán gần 33 tỷ đồng. Năm 2017, đã có 432 hộ hoàn thành, trong đó 277 hộ xây mới và 155 hộ sửa chữa nhà. Theo kế hoạch, trong năm 2018, có 215 hộ thực hiện, với 164 hộ xây mới và 51 hộ sửa chữa. Tính đến cuối tháng 6/ 2018, đã có 199 hộ triển khai, đạt 92,6% kế hoạch năm; 15/19 xã, phường hoàn thành Đề án. Tính từ tháng 8/2017 đến cuối tháng 6/ 2018, đã có 631/647 hộ có công với cách mạng xây mới, sửa chữa nhà, đạt trên 97,5% tổng số hộ điều chỉnh, bổ sung; đạt 631/597 được phê duyệt theo Đề án, bằng 105,6%; đã giải ngân trên 21,3 tỷ đồng đối với các hộ hoàn thành xây mới, sửa chữa nhà ở đưa vào sử dụng.

Quy trình thực hiện việc quản lý kinh phí hỗ trợ chính sách người có công với cách mạng về nhà ở tại thị xã được đảm bảo chặt chẽ, công khai minh bạch. Việc chi trả được ủy quyền qua UBND xã, phường để trực tiếp chi trả đến đối tượng hưởng hỗ trợ; người được nhận hỗ trợ trực tiếp tới Kho bạc thị xã nhận tiền. Bà Nguyễn Thị Vịnh - Trưởng Phòng Lao động, Thương binh & Xã hội thị xã cho biết: “Để đẩy nhanh tiến độ xây nhà cho người có công, Phòng Lao động, Thương binh & Xã hội đã bám sát các văn bản chỉ đạo của tỉnh, kịp thời tham mưu, đề xuất với UBND thị xã, đồng thời chủ động phối hợp với các phòng ban chuyên môn, các địa phương, giải quyết những vướng mắc khó khăn trong quá trình triển khai đề án tại cơ sở... Các khó khăn vướng mắc chủ yếu liên quan đến xác minh nguồn gốc đất, quyền sử dụng đất, kinh phí  sửa chữa lớn và nhiều hộ gia đình không thể vận động thêm kinh phí đầu tư trong một thời gian ngắn... Vì vậy, ngoài việc tháo gỡ khó khăn liên quan đến thủ tục hành chính cấp quyền sử dụng đất, cấp phép xây dựng, thị xã đã phối hợp với các cơ quan chức năng, UBND các xã, phường và đặc biệt là hộ gia đình người có công, huy động thêm các nguồn vốn trong xã hội, trong cộng đồng dân cư, giúp các hộ đảm bảo các tiêu chí về xây mới, sửa chữa nhà ở”.

Thị xã Quảng Yên phấn đấu đến hết tháng 7/2018, có 642/647 hộ điều chỉnh, bổ sung hoàn thành xây dựng, sửa chữa nhà ở, đạt tỷ lệ trên 99%; giải ngân đạt 100% số hộ hoàn thành. Tuy nhiên, để chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở được thực hiện hiệu quả, góp phần đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương, tri ân những người có công với cách mạng, giúp họ ổn định cuộc sống, cấp ủy, chính quyền các cấp ở thị xã đang tiếp tục kêu gọi sự chung tay góp sức của cộng đồng dân cư, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cùng giúp đỡ các hộ gia đình về cả nhân lực và vật lực xây mới, sửa chữa nhà.

Phạm Tuyết (Trung tâm TT&VH Thị xã Quảng Yên)

.
.
.
.
.
.