Đinh Đại Long – Chàng trai Thủ khoa khối C của TX Quảng Yên

Thứ Tư, 08/08/2018, 08:24 [GMT+7]
.
.

QTV - Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, trường THPT Yên Hưng (TX Quảng Yên) ghi dấu ấn đặc biệt khi em Đinh Đại Long - học sinh lớp 12A1 trở thành thí sinh có điểm thi khối C cao nhất TX Quảng Yên với tổng số 3 môn thi đạt 25,75 điểm, trong đó Văn 7,75, Sử 8,75 và Địa lý 9,25 điểm.

Là con lớn trong một gia đình có 2 anh em tại thôn 9 xã Sông Khoai (TX Quảng Yên), có hoàn cảnh gia đình khó khăn, cuộc sống của cả gia đình chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng, vì vậy mẹ Long phải đi xuất khẩu lao động để cải thiện cuộc sống gia đình. Tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng Long luôn nỗ lực vươn lên không chỉ trong học tập mà cả ở đạo đức. Em rất lễ phép và có ý thức trong học tập.

Cô giáo Phạm Thị Vân Thúy giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1 cho biết: “Khi nhận được tin Long đạt thủ khoa khối C của TX Quảng Yên, không chỉ các bạn trong lớp mà tất cả giáo viên, nhà trường đều mừng cho em. Ai cũng muốn gọi điện chúc mừng em sớm nhất, mong em tiếp tục vươn lên trong quãng đường tiếp theo để trở thành một sinh viên giỏi, một công dân tốt, có ích cho bản thân và gia đình”.

Để nâng cao kiến thức, em chăm chỉ làm thêm bài tập khó hơn trong sách tham khảo
Để nâng cao kiến thức, em chăm chỉ làm thêm bài tập khó hơn trong sách tham khảo

Hằng ngày, sau bữa cơm tối, Đinh Đại Long lại tự giác làm hết các bài tập của thầy cô giao về nhà. Suốt những năm cấp 3 em luôn đứng trong tốp dẫn đầu của lớp ở tất cả các môn học. Riêng năm học lớp 11 và 12 Long được chọn tham dự đội tuyển học sinh giỏi môn Địa lý của trường dự kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và đã đoạt giải Khuyến khích. Với thành tích 2 lần đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cùng thành tích học giỏi ở tất cả các môn, em đã khiến bố mẹ và thầy cô tự hào.

Mặc dù vậy, khi biết tin đỗ thủ khoa khối C của TX Quảng Yên, Long vẫn không giấu được niềm vui sướng vì bất ngờ. Em cho biết, cả 3 môn Văn, Sử, Địa em học đều nhưng thích nhất môn Địa lý vì nó cung cấp cho em những kiến thức bổ ích và lý thú về sông ngòi, biển đảo, động thực vật, các nước trên thế giới… Khi làm bài em cũng rất hứng thú với môn này vì vậy môn Địa lý được 9,25 điểm khiến em rất hài lòng. Chia sẻ bí quyết học tập, Long cho biết, từ bé em chưa bao giờ đi học thêm. Mỗi kỳ nghỉ hè em đều dành hết thời gian phụ giúp gia đình. Vì vậy việc nắm chắc kiến thức cơ bản của bài học là rất quan trọng nên trong giờ học, em tập trung nghe thầy, cô giáo giảng bài và cố gắng hiểu bài ngay trên lớp. Để nâng cao kiến thức, em chăm chỉ làm thêm bài tập khó hơn trong sách tham khảo, bài nào chưa hiểu em luôn cố gắng hỏi lại thầy, cô giáo và trao đổi thêm với bạn bè.

Mỗi kỳ nghỉ hè Long đều dành hết thời gian phụ giúp gia đình
Mỗi kỳ nghỉ hè Long đều dành hết thời gian phụ giúp gia đình

Khi được hỏi về dự định trong tương lai, Long cho biết em đăng kí cả 3 nguyện vọng vào khoa Báo chí của các Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Huế. Thời gian tới, em vinh dự là một trong số 22 thí sinh trên toàn tỉnh đạt điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 được tỉnh Quảng Ninh vinh danh, khen thưởng. Với kết quả Đinh Đại Long đạt được là cả một quá trình của sự nỗ lực, phấn đấu vươn lên trong học tập để đạt được thành tích cao nhất, góp phần tô thắm thêm truyền thống hiếu học của quê hương.

Nguyễn Túc (Trung tâm TT&VH TX Quảng Yên)

.
.
.
.
.
.