Cô Tô: Chủ động đối phó với áp thấp nhiệt đới và siêu bão Mangkhut

Thứ Năm, 13/09/2018, 20:25 [GMT+7]
.
.
QTV - Để chủ động đối phó với áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ cơn bão số 5), và siêu bão Mangkhut có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến địa bàn huyện Cô Tô,  Ban Chỉ huy PCTT-TKCN&PCCC huyện Cô Tô khẩn trương triển khai các phương án nhằm chủ động phòng tránh đến mức thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.
 
Ngay sau khi có thông tin về bão, huyện Cô Tô đã chủ động thực hiện kiểm đếm, ký cam kết di chuyển tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn và phát tờ rơi thông tin đường dây nóng của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN&PCCC huyện đến các chủ phương tiện đề phòng tình huống xấu nhất có thể xảy ra. 
qtv
Lãnh đạo huyện Cô Tô kiểm tra các điểm xung yếu có nguy cơ sạt lở trên địa bàn

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn gặp khó khăn do phụ thuộc vào thủy triều rút nên các phương tiện chưa thể di chuyển đến nơi neo đậu an toàn, dự kiến sẽ di chuyển trong ngày mai (14/9).

Đồng thời, huyện chủ động triển khai kiểm tra rà soát các hồ đập, các nơi có nguy cơ sạt lở, các điểm xung yếu, chuẩn bị sẵn sàng địa điểm, lương thực, thực phẩm để di dân nhằm giảm thiểu rủi ro về người và tài sản. Hiện tại, trên địa bàn huyện có khoảng 80 khách du lịch, trong đó có hai khách nước ngoài tình nguyện ở lại đảo, huyện Cô Tô cũng đã đề nghị các chủ nhà nghỉ, khách sạn đảm bảo cung cấp đủ lương thực, thực phẩm và yêu cầu các du khách phải đảm bảo tuyệt đối an toàn khi lưu trú trên đảo.
qtv
 Các lực lượng kiểm đếm, ký cam kết đưa di chuyển tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn, phát tờ rơi thông tin đường dây nóng của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN&PCCC huyện đến các chủ phương tiện

Để chủ động phòng tránh áp thấp nhiệt đới và siêu bão Mangkhut, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN&PCCC huyện triển khai phân công các thành viên Ban Chỉ huy thường xuyên cập nhật tình hình của bão, trực tiếp phụ trách, bám sát tình hình địa bàn để chủ động phương án phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, trong đó, ngay trong chiều nay (13/9) tiếp tục tăng cường công tác vận động, kêu gọi các tàu thuyền tại khu vực Thanh Lân, đảo Trần, khu vực Hậu cần nghề cá Bắc vịnh Bắc Bộ di chuyển về nơi tránh trú an toàn. Tăng cường vận động nhân dân tiến hành chằng chống nhà cửa, cây cối hoa màu, có nơi trú ẩn cho vật nuôi, gia súc, gia cầm. Chuẩn bị sẵn sàng lương thực, thực phẩm, nước uống trong thời gian cơn bão xảy ra. Liên quan đến các vị trí xung yếu, kiểm tra hồ đập, mực nước dâng tại các hồ, các điểm có nguy cơ sạt lở để có phương án xử lý các vấn đề xảy ra. Đảm bảo an toàn một cách cao nhất cho nhân dân là ưu tiên hàng đầu. Về y tế, đảm bảo sẵn sàng lực lượng y, bác sĩ và thuốc men dự trữ nhằm đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho nhân dân khi giao thông bị chia cắt. Các lực lượng Quân sự, Biên phòng, Công an huyện đảm bảo trực sẵn sàng 24/24h chủ động khi có tình huống xảy ra. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về cơn bão đến nhân dân thông qua hệ thống loa truyền thanh của huyện và tin nhắn tiện ích. 

 
Hoàng Phương – Nguyễn Thu  (Trung tâm TTVH Cô Tô)
 
 
.
.
.
.
.
.