Đa đạng các hình thức tuyên truyền an toàn giao thông cho thanh thiếu niên

Thứ Sáu, 12/10/2018, 09:40 [GMT+7]
.
.

QTV - Nhằm nâng cao ý thức cho đoàn viên, thanh thiếu niên khi tham gia giao thông, thời gian qua, tổ chức Đoàn các cấp trên địa bàn TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền pháp luật về ATGT bằng nhiều hình thức đa dạng phong phú. Qua đó, từng bước tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hiểu biết, tính tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho thế hệ trẻ, góp phần giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố.

Xác định công tác tuyên truyền, phố biến pháp luật có ý nghĩa quan trọng trong bảo đảm an toàn giao thông, cùng với các cấp, các ngành, đến thời điểm này, Thành đoàn đã phối hợp tổ chức 46 hội nghị tuyên truyền về ATGT cho trên 25.000 đoàn viên, thanh thiếu nhi. Riêng từ đầu năm học 2018 - 2019 đến nay, Thành đoàn đã tổ chức 12 buổi ngoại khóa tuyên truyền pháp luật về ATGT tại các khối trường TH, THCS, THPT trên địa bàn, thu hút trên 2.500 đoàn viên, thanh niên, học sinh tham gia và tổ chức ký cam kết không vi phạm các quy định pháp luật về ATGT.

Một buổi ngoại khoá về ATGT được áp dụng hình thức sân khấu hoá của trường THPT Cẩm Phả
Một buổi ngoại khoá về ATGT được áp dụng hình thức sân khấu hoá của trường THPT Cẩm Phả

Anh Nguyễn Mạnh Cường - Phó Bí thư Đoàn Thanh niên trường THPT Cẩm Phả cho biết: “Trong những năm qua, trường THPT Cẩm Phả luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền ATGT cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường. Bằng các hình thức như tổ chức các buổi ngoại khóa, lắp đặt, treo pano, băng rôn tuyên truyền về luật ATGT; duy trì mô hình “Cổng trưởng xanh - sạch - đẹp và đảm bảo trật tự ATGT”; tổ chức, tham gia các cuộc thi tìm hiểu về luật lệ ATGT… Các hoạt động này đã được phát động sâu rộng tới từng học sinh, từ đó có tác động tích cực tới toàn thể học sinh trong trường, giúp các em có những kiến thức và thêm tinh thần tự giác trong việc thực hiện các quy định về ATGT. Tính tới thời điểm này, nhà trường chưa nhận được thông tin nào về học sinh trường THPT Cẩm Phả vi phạm luật giao thông”.

Mô hình cổng trường xanh sạch đẹp, ATGT được triển khai có hiệu quả của trường THPT Cẩm Phả
Mô hình cổng trường xanh sạch đẹp, ATGT được triển khai có hiệu quả của trường THPT Cẩm Phả

Ngoài ra để công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật ATGT đi vào chiều sâu, Đoàn Thanh niên các cấp còn tổ chức nhiều lớp tập huấn, các cuộc thi tìm hiểu về ATGT, ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông được triển khai có hiệu quả; cùng với đó đẩy mạnh triển khai các mô hình, phần việc thanh niên tham gia bảo đảm trật tự ATGT như duy trì, nâng cao hiệu quả mô hình cổng trường ATGT, xây dựng các bảng tin, hòm thư góp ý về ATGT, thành lập và nhân rộng các đội thanh nhiên tình nguyện giữ gìn trật tự ATGT trong các trường học và khu dân cư.

Bên cạnh hoạt động tuyên truyền, trang bị kiến thức về ATGT, Đoàn Thanh niên từ thành phố tới các phường, xã còn phối hợp với các đơn vị đồng hành tổ chức hướng dẫn, truyền đạt lý thuyết và thực hành kỹ năng lái xe an toàn cho các bạn ĐVTN với các nội dung như cách nhận biết tình huống giao thông nguy hiểm; cách xử lý các tình huống khi tham gia giao thông; kỹ thuật cua vòng, kỹ thuật phanh, các tư thế khi lái xe ở các loại địa hình và kỹ năng thăng bằng... qua đó nâng cao nhận thức, kỹ năng an toàn cần thiết cho các ĐVTN khi tham gia giao thông.

Đoàn thanh niên phường Cẩm Thuỷ, Cẩm Thạch cùng với Head Honda Kim Đức tổ chức tập huấn kỹ năng lái xe an toàn cho ĐVTN
Đoàn thanh niên phường Cẩm Thủy, Cẩm Thạch cùng với Head Honda Kim Đức tổ chức tập huấn kỹ năng lái xe an toàn cho ĐVTN

Anh Nguyễn Đình Khánh - Bí thư Thành Đoàn Cẩm Phả khẳng định: “Trong thời gian tới, BCH Thành đoàn Cẩm Phả sẽ tiếp tục phối hợp với Ban ATGT thành phố, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tăng cường tuyên truyền đảm bảo ATGT tới các ĐVTN toàn thành phố, đặc biệt trong các trường học và các khu dân cư. Chúng tôi cũng sẽ tổ chức các hoạt động thiết thực, mang lại hiệu quả cao nhất để nâng cao ý thức, thực hiện chấp hành tốt các quy định về ATGT cho ĐVTN, cùng chung tay xây dựng nét văn minh đô thị khi tham gia giao thông”.

Tình hình trật tự ATGT hiện nay thường xuyên có diễn biến phức tạp. Việc đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền dễ hiểu, dễ nhớ đã mang lại lợi ích thiết thực, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATGT, thể hiện văn hóa tham gia giao thông trong thanh thiếu niên, góp phần hạn chế tình trạng vi phạm giao thông trong độ tuổi ĐVTN, giảm thiểu thiệt hại do tai nạn giao thông. Mỗi ĐVTN cũng là những tuyên truyền viên tích cực để tuyên truyền tới người thân, gia đình và xã hội cùng chấp hành thực hiện ATGT khi tham gia giao thông, đảm bảo an toàn cho chính bản thân cũng như cho mọi người khi lưu thông trên mỗi tuyến đường.

Bảo Long (Đài Cẩm Phả)

.
.
.
.
.
.