Điểm sáng trong công tác dân vận chính quyền GPMB khu công nghiệp Đông Mai

Thứ Sáu, 05/10/2018, 08:40 [GMT+7]
.
.

QTV - Những năm qua, nhờ có công tác dân vận chính quyền, tăng cường lãnh đạo GPMB, nâng cao vai trò của các cơ quan, ban ngành đoàn thể, phân công phân nhiệm cho từng cán bộ, viên chức cùng phối hợp vào cuộc,  thực hiện đồng bộ các giải pháp, phường Đông Mai đã trở thành điểm sáng trong công tác GPMB ở Thị xã Quảng Yên. Góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho Dự án Khu công nghiệp (KCN) Đông Mai đi vào hoạt động, tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân.

Dự án KCN Đông Mai được thành lập theo Quyết định số 2267, ngày 17/ 7/ 2008 của UBND tỉnh, là 1 trong 11 KCN nằm trong quy hoạch tổng thể phát triển các KCN của tỉnh Quảng Ninh đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020. KCN có quy mô diện tích 160 ha, với tổng mức đầu tư 1.200 tỷ đồng, do Công ty đầu tư phát triển hạ tầng Viglacera làm chủ đầu tư.

Cùng với việc GPMB theo từng giai đoạn, hạ tầng cơ sở KCN cũng được  hoàn thiện từng bước thu hút các nhà đầu tư. Đến nay, đã có 3 nhà đầu tư thứ cấp là Công ty Yazaky (Nhật Bản), công ty Vegaboll (Đài Loan) và công ty Tôn Mát vào đầu tư dự án và hoạt động hiệu quả, giải quyết việc làm cho trên 5.000 lao động trong và ngoài thị xã. Dự án đi vào hoạt động nhờ quá trình dân vận GPMB nhanh và hiệu quả của chính quyền phường Đông Mai.

Mọi thắc mắc, khó khăn của người dân liên quan đến GPMB KCN Đông Mai đều được giải đáp, tháo gỡ
Mọi thắc mắc, khó khăn của người dân liên quan đến GPMB KCN Đông Mai đều được giải đáp, tháo gỡ

Gia đình ông Bùi Văn Tít, ở  Khu phố Biểu Nghi II, phường Đông Mai bị thu hồi 3.600 m2 đất nông nghiệp, lúc đầu ông Tít đã rất lo lắng làm sao để ổn định cuộc sống khi không còn đất ruộng. Khi đời sống kinh tế gia đình chủ yếu lệ thuộc vào cấy lúa, trồng rau, đây cũng chính là băn khoăn, trăn trở của hầu hết các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án KCN. Chính quyền phường đã cùng phối hợp với Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể làm tốt công tác dân vận, đến từng hộ dân giải thích chính sách, vận động người dân sớm nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Khi hiểu được những chủ trương, chính sách, lợi ích của dự án đem lại ông Tít và các hộ dân đều đồng thuận. Ông Tít chia sẻ: “Thực hiện đúng chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước về giao đất mặt bằng, chúng tôi làm tròn trách nhiệm, nghĩa vụ của một công dân. Nhưng khi giao đất xong chúng tôi băn khoăn là KCN có sử dụng nguồn lao động để tạo điều kiện cho con em chúng tôi vào làm việc không. Bây giờ chúng tôi rất mừng là KCN đã tạo điều kiện cho con em chúng tôi vào làm việc, mức lương ổn định cuộc sống không trăn trở gì nữa.”

Giống như gia đình ông Tít, gia đình bà Vũ Thị Năm, ở Khu Biểu Nghi II, cũng  có diện tích đất ruộng nằm trong vùng dự án, không còn đất ruộng để gieo cấy nhưng bà Năm vẫn rất phấn khởi: “Gia đình tôi có 4000 m2 đất trong diện GPMB khu công nghiệp. Giờ không có ruộng để cấy hái, nhưng tôi vẫn rất yên tâm, 3 đứa con của tôi đều vào làm ở KCN , còn tôi ở nhà trông cháu. Hàng tháng tôi cũng có thu nhập từ việc gửi tiết kiệm số tiền được đền bù GPMB”.

Phường Đông Mai phấn đấu hoàn thành bàn giao 100% diện tích mặt bằng dự án KCN trong tháng 10/ 2018
Phường Đông Mai phấn đấu hoàn thành bàn giao 100% diện tích mặt bằng dự án KCN trong tháng 10/ 2018

Sau 6 giai đoạn GPMB, đã có 739 hộ dân ở phường Đông Mai đồng thuận, bàn giao trên 116 ha diện tích cho chủ đầu tư, nhận tiền bồi thường GPMB trên 166 tỷ đồng, đạt tỷ lệ trên 72% diện tích KCN. Theo kế hoạch trong tháng 10 diện tích đất còn lại nằm trong quy hoạch KCN sẽ được giải phóng bàn giao cho chủ đầu tư theo đúng tiến độ. Ngoài việc vận động tuyên truyền, để GPMB nhanh, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, chính quyền phường Đông Mai đã vào cuộc tích cực, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể thực hiện các bước GPMB theo đúng trình tự, quy định của pháp luật.

Trao đổi thêm về phương pháp dân vận của chính quyền phường trong công tác GPMB, đồng chí Đinh Văn Cương - Phó chủ tịch UBND phường Đông Mai - TX Quảng Yên cho biết: Thời điểm hiện tại địa phương chưa có trường hợp nào phải cưỡng chế GPMB KCN. Chúng tôi đã nghiêm túc  thực hiện đúng các bước GPMB theo quy định, đặc biệt là dự thảo về phương án bồi thường GPMB, trong quá trình niêm yết công khai, gửi dự thảo cho các hộ dân nếu như hộ dân có ý kiến thắc mắc, địa phương tập trung vào giải quyết kịp thời, giải thích, vận động để hộ dân hiểu,  đến khi trả tiền đền bù hỗ trợ hộ dân đều đồng tình. Quá trình GPMB khu công nghiệp chúng tôi yêu cầu đơn vị thi công đảm bảo hệ thống tưới tiêu đảm bảo sản xuất ở các diện tích đất nông nghiệp còn lại, nằm ngoài phạm vi khu vực giải phóng; Cấp ủy chính quyền chỉ đạo những đoàn thể có hội viên liên quan trực tiếp đến dự án, hội viên của tổ chức đoàn thể nào, thì đoàn thể ấy có trách nhiệm tuyên truyền vận động; Những trường hợp vướng mắc nhiều, phường thành lập đoàn tập trung, gồm có đại diện chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, khu phố trực tiếp đến vận động tại hộ dân.”

Triển khai đồng bộ các giải pháp trong GPMB khu công nghiệp Đông Mai là cách làm của chính quyền phường Đông Mai, đồng chí Vũ Đắc Cường – Giám đất Trung tâm phát triển quỹ đất thị xã Quảng Yên nhận định: “Thực hiện GPMB đối với khu công nghiệp Đông Mai, cấp ủy chính quyền phường đã quan tâm, chỉ đạo phối hợp tốt với cơ quan chuyên môn GPMB . Phường Đông Mai đã tổ chức họp công khai tới các hộ dân từ quy hoạch, thông báo thu hồi đất, công khai phương án bồi thường GPMB và tổ chức  họp lấy ý kiến các hộ dân, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt các chính sách liên quan đến bồi thường GPMB . Chính quyền chỉ đạo các cơ quan, cán bộ phường phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất làm tốt công tác tuyên truyền vận động, xác minh nguồn gốc đất, xử lý tốt các tình huống mà nhân dân còn chưa rõ, chưa hiểu để tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Cách làm này của chính quyền phường là mô hình hiệu quả mà nhiều xã, phường trên địa bàn thị xã cần học tập làm theo, để việc triển khai các công trình dự án trên địa bàn diễn ra thuận lợi.”

Công ty Vegaboll (Đài Loan) đã đi vào hoạt động sản xuất tại KCN Đông Mai
Công ty Vegaboll (Đài Loan) đã đi vào hoạt động sản xuất tại KCN Đông Mai

Phát huy hiệu quả công tác dân vận chính quyền trong GPMB dự án KCN,  phường Đông Mai đã đảm bảo bàn giao mặt bằng sạch cho các nhà đầu tư triển khai thi công theo đúng tiến độ. Việc GPMB khu công nghiệp Đông Mai diễn ra thuận lợi đã góp phần, tạo điều kiện thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước triển khai, đầu tư, đi vào hoạt động các dự án công nghệ cao tại địa phương.  KCN Đông Mai đi vào hoạt động đã thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, đồng thời đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa  tại TX Quảng Yên.

Phạm Tuyết - Trung tâm TT& VH Thị xã Quảng Yên

.
.
.
.
.
.