Huyện Bình Liêu xây dựng khu vực phòng thủ ngày thêm vững chắc

Thứ Năm, 04/10/2018, 15:05 [GMT+7]
.
.

QTV - Diễn tập chiến đấu là nhiệm vụ chính trị quan trọng nhằm nâng cao trình độ, năng lực lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương trong trạng thái quốc phòng và an ninh. Nhận thức vai trò quan trọng đó, Ban Chỉ đạo diễn tập huyện Bình Liêu đã triển khai thực hiện diễn tập Khu vực phòng thủ huyện đạt chất lượng cao nhất.

 Thực hành xử lý tình huống cháy rừng
Thực hành xử lý tình huống cháy rừng

Trong hai ngày 2 và 3 tháng 10, Huyện Bình Liêu đã  tổ chức thành công cuộc diễn tập Khu vực phòng thủ huyện năm 2018, (với mật danh BL-18). Các giai đoạn diễn tập từ công tác chỉ đạo, điều hành chuyển lực lượng vũ trang (LLVT) vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu; chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng; làm công tác tổ chức thực hành tác chiến phòng thủ, xử trí tình huống phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn, đều được các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện triển khai nghiêm túc theo mệnh lệnh chỉ đạo của trên. Quá trình ra nghị quyết, xây dựng quyết tâm chiến đấu và điều hành trong diễn tập lần này của huyện Bình Liêu đã đảm bảo sát thực tế, nội dung gắn với chức trách nhiệm vụ cùng từng vai tập và các lực lượng khi tham gia diễn tập.

Màn thực binh xử trí tình huống A2
Màn thực binh xử trí tình huống A2

Bà Hoàng Thị Vinh, Trưởng phòng Tài chính kế hoạch huyện Bình Liêu, cho biết: Tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ là dịp để chúng tôi nâng cao và chuyển biến về năng lực lãnh đạo, lý điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương vào các trạng thái quốc phòng. Qua đây tôi cũng thấy rõ vai trò làm tham mưu của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện; khả năng phối hợp hiệp đồng giữa các lực lượng trong khu vực phòng thủ và trong các trạng thái quốc phòng.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ diễn tập Khu vực phòng thủ huyện Bình Liêu năm 2018, Ban Chỉ đạo Diễn tập tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Ban Chỉ đạo diễn tập huyện Bình Liêu đã chủ động xây dựng kế hoạch diễn tập. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền kiến thức quốc phòng an ninh cho cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân để hiểu rõ được ý nghĩa, tầm quan trọng của đợt diễn tập khu vực phòng thủ huyện năm 2018.

Hình ảnh thực hành huy động, tiếp nhận quân nhân dự bị
Hình ảnh thực hành huy động, tiếp nhận quân nhân dự bị

Đại tá Lê Văn Long, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, nhận định: Năm nay công tác chuẩn bị diễn tập KVPT huyện Bình Liêu được thực hiện chu đáo, chặt chẽ. Các cơ quan, ban ngành của huyện, đặc biệt là ban CHQS huyện đã làm tốt công tác tham mưu trong việc chuẩn bị và tổ chức hiệp đồng diễn tập. Với tinh thần trách nhiệm cao, chỉ đạo sâu sát có hiệu quả của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự nỗ lực của các thành phần và lực lượng vũ trang tham gia diễn tập. Công tác chuẩn bị các nội dung văn kiện, bãi tập được chuẩn bị chu đáo, đủ nội dung sát với tình hình thực tế địa phương.  

Hội nghị thông qua kế hoạch của các ban, ngành đoàn thể
Hội nghị thông qua kế hoạch của các ban, ngành đoàn thể

Quá trình tổ chức diễn tập đảm bảo đầy đủ các nội dung và bài bản theo đúng đề án đã xây dựng, phần thực binh đi vào thực chất có hiệu quả, góp phần rèn luyện ý thức tổ chức kỷ luật, khả năng sẵn sàng chiến đấu cũng như khả năng hoàn thành nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Phần thực hành xử trí tình huống A2, giải tán biểu tình tập trung đông người, gây rối trật tự. Với quá trình chuẩn bị nghiêm túc, lực lượng công an huyện Bình Liêu đã phối hợp xử trí linh hoạt giữ vững trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Trong phần thực hành huy động, tiếp nhận quân dân dự bị; phòng chống cháy rừng, với quyết tâm cao cùng sự phối hợp hiệu quả các lực lượng đều hoàn thành nhiệm vụ được giao và bảo đảm an toàn tuyệt đối về người cũng như vũ khí trang bị..

 Nhân dân địa phương trong huyện thăm tặng quà, động viên các lực lượng tahm gia diên tập
Nhân dân địa phương trong huyện thăm tặng quà, động viên các lực lượng tahm gia diên tập

Theo ông Mai Vũ Tuấn, Bí thư Huyện ủy Bình Liêu, thông qua diễn tập nhằm kiểm tra đánh giá kết quả huấn luyện, SSCĐ của LLVT huyện, bổ sung hoàn thiện phương án, kế hoạch tác chiến "Bảo vệ biên giới, vùng trời trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN"; tiếp tục điều chỉnh, bổ sung các nội dung trong quy hoạch xây dựng thế trận quân sự KVPT huyện. Qua cuộc diễn tập này vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự điều hành của chính quyền, vai trò tham mưu của các ngành, nòng cốt là quân sự, công an được thể hiện rõ nét; khả năng sẵn sàng chiến đấu của LLVT được nâng lên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong tình hình mới. Do vậy, Huyện yêu cầu các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể chuẩn bị diễn tập phải đầy đủ, chu đáo, chặt chẽ, toàn diện; thực hành diễn tập chấp hành nghiêm các quy định, quy ước diễn tập, đảm bảo bí mật, an toàn về người, phương tiện, vũ khí, trang bị, tài liệu, văn kiện diễn tập.

UBND huyện Bình Liêu khen thưởng cho các tập thể có thành tích trong diễn tập
UBND huyện Bình Liêu khen thưởng cho các tập thể có thành tích trong diễn tập

Thành công của cuộc diễn tập đã tiếp tục khẳng định sự vào cuộc tích cực của các cơ quan, ban, ngành và LLVT huyện đối với nhiệm vụ quân sự, quốc phòng. Qua đây, góp phần nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, xây dựng khu vực phòng thủ huyện ngày thêm vững chắc, giữ vững an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Dưới đây là một số hình ảnh tiêu biểu trong diễn tập khu vực phòng thủ huyện Bình Liêu.

Văn Đảm (Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh)

.
.
.
.
.
.