Tiên Yên: Chuẩn bị tìm kiếm quy tập hài cốt Liệt sĩ

Thứ Năm, 04/10/2018, 15:56 [GMT+7]
.
.

QTV - Ngày 04/10, tại huyện Tiên Yên, Ban chỉ đạo 515 Quân khu 3 do Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên ban thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân khu, Trưởng Ban chỉ đạo 515 Quân khu làm trưởng đoàn nắm tình hình chuẩn bị quy tập hài cốt Liệt sĩ tại khu vực Khe Tù huyện Tiên Yên (Quảng Ninh).

Sơ đồ khai quật tìm kiếm hài cốt Liệt sỹ
Sơ đồ khai quật tìm kiếm hài cốt Liệt sỹ

Trong thời kỳ chiếm đóng tại Tiên Yên, thực dân Pháp đã xây dựng một Nhà tù lớn ở Khe Tù, thị trấn Tiên Yên. Tại khu vực này, thực dân Pháp cho lập nhiều đồn bốt, kho tàng, bến cảng kiên cố, nhiều lô cốt canh gác chốt giữ các điểm cao xung quanh và bố trí 2 hệ thống nhà giam, hầm ngầm để giam giữ và tra tấn các tù nhân; chúng còn dựng lên máy chém để chém giết và thủ tiêu các tù nhân là Cộng sản.

Qua thâm nhập khảo sát thực tế và thông tin từ các nhân chứng, khu vực Khe Tù đã xác định được 3 khu vực khai quật rộng gần 3.000m2, trong đó có 1 khu vực đã xác nhận hố chôn tập thể với 26 bộ hài cốt được phát hiện vào năm 1996 trong quá trình đào ao, thả cá của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 8.

Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 3 khảo sát thực địa khu vực quy tập hài cốt Liệt sỹ Khe Tù (huyện Tiên Yên)
Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 3 khảo sát thực địa khu vực quy tập hài cốt Liệt sỹ Khe Tù (huyện Tiên Yên)

Ban chỉ đạo 515 Quân khu thăm quan trực tiếp tại các khu vực quy tập hài cốt Liệt sĩ, đồng thời nắm kế hoạch, thời gian quy tập của Ban chỉ đạo 1237 của tỉnh Quảng Ninh. Phát biểu kết luận tại buổi làm việc Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hải đã đánh giá cao công tác chuẩn bị khai quật tìm kiếm quy tập hài cốt Liệt sỹ tại khu vực Khe Tù (huyện Tiên Yên) của Bộ CHQS tỉnh và các ban ngành của tỉnh.

Để thực hiện tốt việc khai quật quy tập vào tháng 11 tới, Ban chỉ đạo 1237 của tỉnh làm tốt mọi công tác chuẩn bị, xây dựng kế hoạch khai quật tìm kiếm cũng như quy tập hài cốt Liệt sỹ đặc biệt là việc quy tập hài cốt Liệt sỹ sau tìm kiếm đưa vào nghĩa trang, xác định danh tính ; địa phương thông tin đến nhân dân, các nhân chứng, thân nhân của các Liệt sỹ bị tù đày và mất tại Khe Tù; chuẩn bị tốt nguồn kinh phí, lực lượng tìm kiếm, rà phá bom mìn, vật liệu nổ bảo đảm an toàn cho công tác khai quật.

Phạm Hà - Bộ CHQS tỉnh

.
.
.
.
.
.