Vân Đồn: Cưỡng chế thu hồi đất tại xã Hạ Long phục vụ dự án phát triển du lịch

Thứ Sáu, 12/10/2018, 14:31 [GMT+7]
.
.

QTV - Trong 2 ngày 11 và 12/10, UBND xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, đã phối hợp với các lực lượng chức năng của huyện tiến hành cưỡng chế thu hồi đất đối với 2 hộ gia đình Ông Lê Văn Thức và bà Nguyễn Thị Lý, cùng trú tại Thôn 4, xã Hạ Long để thực hiện dự án xây dựng Quần thể sân Gorf, khách sạn 5 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp và dịch vụ giải trí tại khu vực Ao Tiên, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn.

Lãnh đạo huyện Vân Đồn làm việc với gia đình ông Lê Văn Thức
Lãnh đạo huyện Vân Đồn làm việc với gia đình ông Lê Văn Thức

Theo đó, trong ngày 11/10, các lực lượng chức năng đã tiến hành cưỡng chế thu hồi 10.700,4m2 đất trồng cây hàng năm và đất nuôi trồng thủy sản của hộ ông Lê Văn Thức. Mặc dù trước đó, UBND huyện Vân Đồn đã có thông báo và ban hành các quyết định thu hồi đất của hộ ông Lê Văn Thức, nhưng gia đình đã không chấp hành, gây cản trở kế hoạch giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án. Trong quá trình cưỡng chế, một số thành viên trong gia đình ông Lê Văn Thức đã lợi dụng mạng xã hội để đăng tải một số hình ảnh và phát ngôn không đúng, cố ý gây cản trở lực lượng cưỡng chế và gây xôn xao dư luận. Tuy nhiên, sau khi được lãnh đạo huyện Vân Đồn, chính quyền địa phương giải thích, tuyên truyền, đến chiều cùng ngày, gia đình ông Lê Văn Thức đã đồng thuận và có đơn đề nghị huyện Vân Đồn cho gia đình được tận thu hoa màu và các tài sản khác trên diện tích đất bị thu hồi. Huyện Vân Đồn đã đồng ý và yêu cầu gia đình cam kết trong 30 ngày phải bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư để thực hiện dự án.

Lãnh đạo huyện Vân Đồn làm việc với hộ ông Lê Văn Thức
Lãnh đạo huyện Vân Đồn làm việc với hộ bà Nguyễn Thị Lý

Với tinh thần chỉ đạo kiên quyết, thực hiện theo đúng quy trình, trình tự quy định trong công tác tổ chức cưỡng chế, huyện Vân Đồn và các lực lượng chức năng đã hoàn thành việc thực hiện cưỡng chế, thu hồi mặt bằng để bàn giao cho chủ đầu tư thực hiện Dự án. Đối với hộ gia đình bà Nguyễn Thị Lý, huyện Vân Đồn đã có quyết định thu hồi 1.599,4m2, trong đó có 400m2 đất ở nông thôn, 200m2 đất trồng cây hằng năm, còn lại là đất trồng cây lâu năm và trong ngày 12/10 sẽ tiến hành cưỡng chế. Tuy nhiên, sau khi được lãnh đạo huyện Vân Đồn, các ban, ngành của huyện và xã Hạ Long tuyên truyền, giải thích, chiều ngày 11/10, gia đình bà Nguyễn Thị Lý đã ký bàn giao mặt bằng, tự tháo dỡ công trình nhà ở, di chuyển các tài sản trên đất để bàn giao mặt bằng. Chính quyền địa phương cũng sẽ bố trí lực lượng và phương tiện hỗ trợ gia đình trong quá trình di chuyển, tháo dỡ./.

Ngân Hà – Đài TTTH Vân Đồn

.
.
.
.
.
.