Cẩm Phả, Vân Đồn: triển khai tổng điều tra, tập huấn dân số và nhà ở năm 2019

Thứ Năm, 06/12/2018, 15:21 [GMT+7]
.
.

QTV - Ngày 6/12/2018, thành phố Cẩm Phả và huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) tổ chức hội nghị triển khai tổng điều tra, tập huấn công tác quản lý và lập bảng thống kê về dân số và nhà ở năm 2019.

*/ Cẩm Phả: Tại hội nghị, các đại biểu đã được tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ điều tra với các nội dung cơ bản như: các bước chuẩn bị; quy trình xử lý thông tin; cách xác định nhân khẩu thực tế thường trú; hướng dẫn lập và ghi thông tin vào bảng kê hộ; giám sát, kiểm tra, nghiệm thu và xử lý bảng kê hộ; công tác tuyên truyền trong tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019... trao đổi thảo luận, giải đáp thắc mắc liên quan đến nội dung thực hiện điều tra dân số và nhà ở. 

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị
Đồng chí Nguyễn Hải Khiên - Phó chủ tịch UBND thành phố phát biểu chỉ đạo hội nghị
Đồng chí Nguyễn Hải Khiên - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cẩm Phả phát biểu chỉ đạo hội nghị

Đợt tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 này, thành phố Cẩm Phả sẽ thu thập chính xác được số liệu trên toàn địa bàn về cơ cấu dân số chia theo giới tính, tuổi, dân tộc, trình độ, mức sống; các thông tin về nhà ở của từng hộ dân... Các thông tin này sẽ giúp thành phố đánh giá thêm về kết quả phát triển kinh tế - xã hội trong 10 năm qua; đồng thời xây dựng chiến lược và các kế hoạch liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng trong nhiệm kỳ tới và trong giai đoạn 2021- 2030; cung cấp thông tin phục vụ xây dựng cơ sở dữ liệu tổng hợp quốc gia về dân số. Do đó, UBND thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tập trung triển khai công tác tổng điều tra đảm bảo đúng tiến độ, thời gian và chất lượng theo kế hoạch của Ban chỉ đạo Tổng điều tra Trung ương.

*/ Vân Đồn: Hội nghị tập huấn lập bảng kê hộ tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 của huyện Vân Đồn có sự tham gia của hơn 100 học viên là cán bộ văn phòng - thống kê, thường trực BCĐ tổng điều tra dân số và nhà ở cùng các điều tra viên các xã, thị trấn. Các học viên được truyền đạt những kiến thức và kỹ năng cơ bản về vai trò, nhiệm vụ của điều tra viên; công tác kiểm tra, giám sát những vấn đề chung trong công tác lập bảng kê; hướng dẫn lập bảng kê, mẫu phiếu điều tra, hướng dẫn cài đặt phần mềm CAPI và thực hiện điều tra thu thập thông tin trên máy tính bàng hoặc điện thoại thông minh để tiến hành điều tra dân số và nhà ở năm 2019 trên địa bàn huyện.

Hội nghị góp phần cung cấp thông tin về mục đích, ý nghĩa, nội dung cơ bản của cuộc tổng điều tra, thời điểm, kế hoạch tiến hành tổng điều tra; trách nhiệm của các cấp, các ngành, quyền và nghĩa vụ của nhân dân trong cuộc tổng điều tra. Cùng với đó, tập huấn cũng giúp các lực lượng tham gia tổng điều tra nhận thức rõ nhiệm vụ, trách nhiệm trong việc tổng điều tra, hoàn thiện các tài liệu hướng dẫn nghiệp vụ tổng điều tra và ứng dụng công nghệ thông tin trong việc thu thập, tổng hợp kết quả Tổng điều tra dân số năm 2019; nâng cao năng lực chuyên môn, năng lực tổ chức, chỉ đạo về tất cả các công đoạn của cuộc tổng điều tra dân số năm 2019, tổng kết các bài học kinh nghiệm quan trọng để triển khai áp dụng trong cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 vào thời điểm 0 giờ ngày 1/4/2019./.                                                             

Bạch Dương (Trung tâm TT và VH Cẩm Phả),   Thu Hằng – Đài Vân Đồn

.
.
.
.
.
.