Ngàn Phe chuyển mình

Thứ Năm, 10/01/2019, 11:04 [GMT+7]
.
.

QTV - Ngàn Phe là bản vùng cao xa xôi của xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh). Dẫu còn nhiều khó khăn nhưng những năm gần đây, cùng với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhân dân trong thôn đã và đang nỗ lực vươn lên xây dựng một cuộc sống ấm no hơn…

bộ đội
Bà con thôn Ngàn Phe cùng lực lượng biên phòng, dân quân tham gia tuần tra, bảo vệ cột mốc biên giới

Trục đường bê tông uốn lượn từ Trung tâm xã Đồng Tâm như dải lụa khổng lồ ôm lấy đại ngàn bản Ngàn Phe. Bản Ngàn Phe hiện ra với những nếp nhà tầng xen lẫn những ngôi nhà cấp 4, nhà trình tường nằm bình yên nép mình dưới những tán rừng xanh ngút ngàn và những dãy núi cao sừng sững. Toàn bản có 95 hộ dân với 412 nhân khẩu, chủ yếu là người dân tộc Dao sinh sống.

Khoảng chục năm về trước, Ngàn Phe cứ luẩn quẩn trong cái đói cái nghèo. Trong đó, phải kể đến địa hình phức tạp, điều kiện tự nhiên và hạ tầng cơ sở phục vụ cho phát triển sản xuất còn rất khó khăn. Trước khi được làm đường, muốn lên UBND xã hoặc đi chợ, bà con phải đi bộ mất vài tiếng đồng hồ, các sản phẩm nông sản làm ra chủ yếu tự cung, tự cấp vì giao thông cách trở… Do nếp nghĩ đã ăn sâu vào tiềm thức của bà con từ lâu đời nên mặc dù rất khó khăn, vất vả nhưng nhiều hộ dân vẫn tỏ ra bằng lòng với cuộc sống. Thêm vào đó, bà con vẫn canh tác theo tập quán cũ, không áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên cái nghèo cứ đeo bám, bủa vây lấy cuộc sống của họ.

Những năm gần đây, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, việc thực hiện các chương trình 135, chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, Chương trình xây dựng nông thôn mới, Đề án 196… đầu tư cho thôn các công trình đường giao thông, trường học, nhà sinh hoạt cộng đồng, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi… đã tiếp thêm luồng sinh khí mới, giúp cho đời sống của bà con được cải thiện đáng kể.

Nhờ Nhà nước đầu tư con đường liên thôn, đường nội bản, việc đi lại của người dân được thuận tiện hơn, sản phẩm làm ra đươc đem ra ngoài tiêu thụ, bà con cũng dễ dàng vận chuyển nguyên vật liệu để xây dựng nhà ở và các công trình phụ. Đồng thời, tạo điều kiện cho bà con giao lưu học hỏi thêm nhiều cái mới từ bên ngoài, áp dụng vào thực tiễn trong thôn bản nhất là trong sản xuất và sinh hoạt. Đây chính là tiền đề quan trọng giúp Ngàn Phe có bước chuyển mình mới.

dân tộc
Bà con Ngàn Phe được cán bộ Tư pháp xã Đồng Tâm tuyên truyền về việc thực hiện khai sinh cho trẻ và các thủ tục đăng ký kết hôn, khai tử tại nhà sinh hoạt cộng đồng thôn

Chị Voòng Thúy Dung, người dân thôn Ngàn Phe cho biết: “Bản Ngàn Phe bây giờ khác rồi, không còn cực khổ như trước nữa. Trẻ con được đến trường học hành, trường lớp được xây khang trang, được Nhà nước quan tâm hỗ trợ nay nhiều gia đình đã xây được nhà đẹp, mua được xe máy, ti vi, máy sát thóc. Như nhà tôi cũng đã xây được nhà kiên cố để ở, mưa bão không còn phải lo sợ như trước nữa, cuộc sống gia đình cũng bớt khó khăn hơn. Tôi cũng mong rằng tới đây, Nhà nước sẽ có nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ đến với thôn, bản chúng tôi, nhất là mấy hộ dân lẻ ở trong bản sẽ được đầu tư điện lưới quốc gia”.

Bên cạnh đó, các chương trình, dự án hỗ trợ sản xuất trong những năm gần đây đã góp phần tích cực thúc đẩy bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, vươn lên xóa đói, giảm nghèo.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Voòng Chăn Sàu, người dân bản Ngàn Phe, xã Đồng Tâm chia sẻ: “Trước đây, người dân chúng tôi chủ yếu chỉ làm đủ ăn nên làm ít thôi, no cái bụng là được. Nay đường giao thông đi lại thuận tiện, bà con chúng tôi đã biết sản xuất để bán, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi nên đời sống ngày một ấm no hơn”.

Bản Ngàn Phe hôm nay đã có nhiều đổi thay, những ngôi nhà 2 tầng, nhà mái bằng dần mọc lên thay thế những căn nhà đất xiêu vẹo, dột nát, nhiều hộ gia đình đã có xe máy làm phương tiện đi lại, có ti vi, điện thoại và máy xay xát… Bà con trong thôn nỗ lực phát triển sản xuất, tích cực trồng, chăm sóc rừng và phát triển chăn nuôi đàn gia súc, gia cầm. Cùng với những chuyển biến tích cực trong cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất thì đời sống tinh thần của bà con cũng ngày càng ổn định. Tình hình an ninh - trật tự tại thôn bản được đảm bảo, tỷ lệ sinh con thứ ba và tảo hôn giảm dần qua các năm. Trẻ em trong độ tuổi đến trường được đi học đầy đủ, các hủ tục lạc hậu đã từng bước được xóa bỏ, đồng thời bà con tích cực gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp…

Anh Phùn Dảu Coóng – Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Ngàn Phe cho biết: “Được Nhà nước đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trong thôn đời sống của nhân dân được ổn định và từng bước phát triển, đến nay số hộ có nhà ở kiên cố, có các phương tiện xe máy, nghe nhìn, máy xay xát tăng lên, số hộ nghèo trong thôn hằng năm đều giảm, từ gần 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo nay đã giảm được một nửa. Tuy nhiên, để xóa nghèo một cách bền vững, thì nhân dân bản Ngàn Phe vẫn rất cần sự quan tâm của các cấp, ngành, chính quyền”.

Chia tay bản Ngàn Phe trong chiều đông giá rét, những nếp nhà người Dao dần chìm vào trong lớp sương mù của núi rừng đại ngàn. Dẫu biết rằng, vẫn còn đó những khó khăn, trăn trở nhưng bằng những việc đã làm được, tin tưởng Bản Ngàn Phe sẽ thành công hơn trên lộ trình xây dựng vùng cao thành nơi Đảng mạnh, dân giàu.          

La Lành (Trung tâm TT&VH Bình Liêu)

.
.
.
.
.
.