Đầm Hà, Hải Hà: Sôi nổi các hoạt động văn hóa, thể thao đầu xuân

Thứ Năm, 07/02/2019, 10:52 [GMT+7]
.
.
QTV - Trong những ngày đầu Xuân Kỷ Hợi, một số địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao mừng Đảng, mừng Xuân, thu hút đông đảo người dân tham gia, góp phần thắt chặt tình đoàn kết cộng đồng.
 
 
*/ Đầm Hà: Từ ngày mùng 1 đến ngày mùng 6 tết, các xã, thị trấn và các đoàn thể của huyện Đầm Hà tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và các trò chơi dân gian như: các đêm văn nghệ tại sân khấu ngoài trời của Trung tâm văn hóa các dân tộc huyện, giải bi a và cờ tướng bãi đầu xuân và giải bóng đá.
11
Nhảy bao bố tại xã Quảng An

Đặc biệt, tại các xã vùng cao Quảng Lâm, Quảng An, ngoài việc tổ chức các trò chơi như kéo co, nhảy bao bố, các xã còn tổ chức các trò chơi dân gian như: đánh con quay, bắn nỏ, đẩy gậy và hát sán cố đã thu hút đông đảo bà con nhân dân đến tham gia thi đấu và cổ vũ. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao đầu xuân được huyện Đầm Hà tổ chức thường xuyên nhằm đáp ứng nhu cầu vui xuân đón tết của nhân dân trên địa bàn.

11
Đánh con quay, môn thể thao truyền thống của dân tộc Dao
Đây là hoạt động thiết thực không chỉ tạo sân chơi bổ ích lành mạnh cho các tầng lớp nhân dân, mà qua đó còn góp phần bảo tồn và phát huy các môn thể thao, trò chơi dân gian truyền thống của dân tộc, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân khi Tết đến xuân về. Đồng thời cổ vũ động viên nhân dân tích cực học tập, lao động, sản xuất góp phần thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hoá xã hội của huyện năm 2019.
 
*/ Hải Hà:
 
Huyện Hải Hà cũng tích cực chỉ đạo các địa phương tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao phục vụ cho bà con nhân dân tại 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. 
 
1
Nhiều cô gái dân tộc Dao tham gia thi đấu môn đẩy gậy 
Tại nhà văn hóa trung tâm của xã Quảng Đức, ngay từ sáng sớm đã có gần 500 bà con nhân dân tập trung để tham gia các hoạt động thể dục, thể thao do xã tổ chức. Nổi bật trong đám đông là những người phụ nữ dân tộc Dao và Sán Chỉ với những trang phục bắt mắt và nụ cười rạng ngời. Qua câu chuyện, chị Trần Thị Trung, bản Tình Á (xã Quảng Đức ) cho biết. “Hôm nay là ngày mùng 01 tết nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, sau khi thắp hương cho tổ tiên, tôi và một số chị em trong bản Tình Á đã rủ nhau ra nhà văn hóa xã để tham gia thi đấu các môn thể thao truyền thống do xã tổ chức. Tôi và mọi người cảm thấy rất vui  và phấn khởi. Người dân chúng tôi mong muốn xã Quảng Đức sẽ thường xuyên tổ chức các hoạt động thể thao nói trên để cho dân bản chúng tôi được gặp gỡ, giao lưu trong những dịp lễ, tết của dân tộc.”
 
Nằm trong các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao mừng Đảng, mừng Xuân Kỷ Hợi  2019, xã Quảng Đức đã tổ chức rất nhiều môn thi đấu cổ truyền dân tộc như : Đẩy gậy, kéo co, nhảy bao bố và tổ chức bóng đá. Những môn thể thao cổ truyền trên đã thu hút được đông đảo bà con nhân dân đến tham gia, vui chơi. Mọi người ai nấy đều cảm thấy rất vui vẻ, rạng ngời. Các hoạt động thể thao vừa là món ăn tinh thần vừa là cơ hội để bà con nhân dân có thể gặp gỡ, giao lưu, sau một năm lao động vất vả, miệt mài.
 
2
Bà con nhân dân tại các thôn, bản của xã Quảng Đức tham gia thi đấu môn kéo co 
Đồng chí Trưởng Chi Sán, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Đức, huyện Hải Hà cho biết: “Việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao trên địa bàn xã Quảng Đức ngay trong những ngày đầu năm mới 2019 sẽ tạo ra không khí vui tươi, phấn khởi cho bà con nhân dân. Bên cạnh đó, các hoạt động còn giúp địa phương bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn; tạo động lực, khí thế vui tươi, phấn khởi để cán bộ và nhân dân tiếp tục thi đua lao động, sản xuất, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội và phấn đấu xã Quảng Đức ra thoát khỏi diện xã đặc biệt khó khăn trong năm 2019”.
 
Quốc Nghị  (Trung tâm TT&VH Đầm Hà), Thanh Trường (Trung tâm TT & VH Hải Hà)
 
 
.
.
.
.
.
.