Lễ Cầu An đức vua Lý Anh Tông

Thứ Sáu, 22/02/2019, 16:16 [GMT+7]
.
.
QTV - Sáng 22/02  tức ngày 18 tháng giêng năm Kỷ Hợi 2019), Ban quản lý Đền thờ Vua Lý Anh Tông - Thị Trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, đã long trọng tổ chức Lễ Cầu An nhằm tưởng nhớ công lao của đức vua Lý Anh Tông – người đã có công khai sáng thương cảng Vân Đồn.
 
 
le
Nghi lễ cầu an tại đền thờ vua Lý Anh Tông
Đây cũng là nghi lễ truyền thống của địa phương hàng năm cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, nhà nhà no ấm, hạnh phúc.
 
Đền thờ Vua Lý Anh Tông có tên chữ là Vân Hải Linh Từ, nằm trong quần thể di tích đền thờ Vua Lý Anh Tông và danh thắng Động Đông Trong được xây dựng trên bậc thềm triền núi Rồng phía Tây Nam thuộc khu 9, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn. Ngôi đền được xây dựng từ năm Chính Long Bảo Ứng thứ 10 (tức năm 1172) nhằm tưởng nhớ công lao của Vua Lý Anh Tông – Vị Vua đã lập ra Thương cảng Vân Đồn nổi tiếng vào năm 1149.
 
Năm 2007, đền thờ Vua Lý Anh Tông đã được UBND tỉnh công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh. Đến nay, ngôi đền đã được xây dựng lại khang trang, không chỉ thu hút đông đảo du khách thập phương mà còn là tiềm năng phát triển du lịch văn hóa tâm linh của huyện Vân Đồn.
2
Quang cảnh buổi lễ
Tại buổi lễ cầu an đã diễn ra nhiều nghi thức tâm linh tưởng nhớ ơn đức của Vua Lý Anh Tông và các bậc tiền nhân như: dâng lễ vật, tế lễ… , thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương trong và ngoài huyện đến tham quan, chiêm bái.
 
Thanh Nga (Trung tâm TTVH Vân Đồn)
 
 
.
.
.
.
.
.