Con đường xóa nghèo ở Nà Cam (Tiên Yên)

Thứ Bảy, 09/03/2019, 12:37 [GMT+7]
.
.

QTV - Thôn Nà Cam, xã Đại Thành, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã thực sự “thay da đổi thịt” từng ngày kể từ khi có đường mới.

Con đường mới ở Nà Cam
Con đường mới ở Nà Cam

Một thời Nà Cam giống như ốc đảo, giao thông chỉ có thể đi bộ, tỷ lệ hộ nghèo đông, bà con có nuôi con lợn, con gà cũng chỉ để ăn qua ngày vì chẳng có ai mất công vào tận thôn mà mua. Mới đây, chúng tôi có dịp đến công tác tại xã Đại Thành, anh cán bộ xã Đại Thành hồ hởi khoe: “Nà Cam bây giờ đổi thay nhiều lắm rồi!”

Cùng với người cán bộ xã, chúng tôi đến thôn Nà Cam để "mục sở thị" những đổi thay này. Quả thật, nếu không được nghe kể trước, thật khó hình dung chỉ vài năm trước đây, Nà Cam còn là một trong những thôn nghèo nhất huyện Tiên Yên. Cái nghèo khó xóa vì chẳng mô hình nào đưa vào đây mang lại hiệu quả. Vậy mà bây giờ, xen lẫn giữa màu xanh trùng điệp của núi rừng là những ngôi nhà cao tầng, kiểu dáng đẹp chẳng kém gì nhà dưới xuôi. Nà Cam đã qua rồi cái thời nhà tranh tre ọp ẹp, bây giờ ai cũng có nhà kiên cố cả rồi. Cái nghèo đã được đẩy xa, toàn thôn chỉ còn 1 hộ nghèo và 2 hộ cận nghèo nữa thôi.

Chúng tôi đến thăm nhà anh Lý Văn Hùng có vợ là chị Tằng Lầu Múi. Gia đình anh Hùng trồng cả quế, hồi, thông, còn nuôi thêm ong mật. "Ngày xưa đất đai vẫn thế mà vẫn nghèo. Bây giờ thì có đường mới, bắt đất nở hoa chứ. Giao thông tốt, hồi quế, mật ong đều dễ tiêu thụ" - anh Hùng vui vẻ chia sẻ. Anh Hùng đang dự tính sẽ mua chiếc xe bán tải để chở nông lâm sản nhà mình và cho bà con để chủ động đi tiêu thụ. Trong thôn Nà Cam đã có hộ mua được xe bán tải chở hàng rồi.

Thành công xóa nghèo ở Nà Cam trước hết là lòng quyết tâm, tinh thần đoàn kết của bà con và đổi mới cách nghĩ của cán bộ xã Đại Thành. Năm 2017, xã Đại Thành tập trung nguồn vốn từ chương trình 135 dồn lại của nhiều năm, ưu tiên đầu tư vào Nà Cam để làm mới con đường dài 7km. Tổng đầu tư ước tính hơn 7 tỷ đồng, nối liền với xã Húc Động (huyện Bình Liêu). Đây là con đường liên xã, liên huyện giúp phát triển kinh tế, khiến Nà Cam thay đổi một cách toàn diện. 

Tuy Nà Cam giáp với xã Húc Động (Bình Liêu), nhưng nhiều năm qua, thôn rất khó khăn về giao thông. Cả 2 xã của 2 huyện đều có đông người Sán Chỉ, bà con vẫn thường giao lưu hát Soóng cọ với nhau. Bà con 2 bên nhiều nhà có họ hàng với nhau, nhưng trước đây có công có việc đi lại mất ngày mất buổi, bây giờ có đường mới nên việc di chuyển đã nhanh hơn nhiều.

Đây còn là con đường tập trung phát triển du lịch của huyện Tiên Yên, bởi xã Húc Động có thác nước Khe Vằn đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn của huyện Bình Liêu, còn Đại Thành có suối nước nóng, ruộng bậc thang rất đẹp. Giờ đây, có đường mới, du khách sẽ tiết kiệm được 20km đường nếu đến thác Khe Vằn qua con đường Nà Cam, xã Đại Thành, thay vì phải qua Bình Liêu rồi vòng về Húc Động.

Mưa xuân bay bay trên những tán rừng xanh mơn mởn, mùa xuân đã thực sự đến với Nà Cam, mang tới nhiều hy vọng đổi mới hơn nữa.

CTV Hoàng Dương

.
.
.
.
.
.