Hoành Bồ tăng cường phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

Chủ Nhật, 10/03/2019, 20:32 [GMT+7]
.
.

QTV - Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn Châu Phi, huyện Hoành Bồ đã và đang thực hiện đồng loạt nhiều giải pháp nhằm phòng chống bệnh dịch này xâm nhập vào địa phương, giảm thiệt hại xuống mức thấp nhất.

Cơ sở giết mổ gia súc của gia đình anh Mai Xuân Hiến, là một trong những cơ sở lớn trên địa bàn thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ , mỗi ngày giết mổ trên 30 con lợn, cung cấp ra thị trường trên 3 tấn lợn hơi. Tuy nhiên, thời điểm đang có dịch như hiện nay lượng lợn tiêu thụ giảm xuống còn 2 tấn mỗi ngày. Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm dịch, gia đình anh Hiến đã thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống mà cơ quan chuyên môn hướng dẫn. Anh Hiến cho biết: “Trước đây cơ sở thực hiện khử trùng, tiêu độc mỗi tháng đôi lần, song trong thời điểm có dịch như hiện nay thì ngày nào cũng phải thực hiện các biện pháp khử trùng. Nguồn lợn thịt tôi nhập ở các trang trại lớn và đều có giấy tờ kiểm dịch của các cơ quan chức năng…”

Kiểm tra nguồn gốc cung cấp lợn thịt tại cơ sở giết mổ của gia đình anh Mai Xuân Hiến, Khu 6, thị tấn Trới, huyện Hoành Bồ
Kiểm tra nguồn gốc cung cấp lợn thịt tại cơ sở giết mổ của gia đình anh Mai Xuân Hiến, Khu 6, thị tấn Trới, huyện Hoành Bồ

Sau tết nguyên đán, đàn lợn trên địa bàn huyện Hoành Bồ có giảm, tính đến thời điểm hiện tại, toàn huyện có gần 13.000 con với trên 2100 hộ chăn nuôi, trong đó có 50 hộ chăn nuôi trang trại quy mô lớn, còn lại chủ yếu là chăn nuôi nhỏ lẻ. Để chủ động phòng chống bệnh, huyện Hoành Bồ đã cung cấp 1.000 lít thuốc khử trùng chuồng trại; 46 tấn vôi bột; phát 3.000 tờ rơi tuyên truyền về dịch tả lợn Châu Phi và dự phòng các trang thiết bị, vật tư khác như áo phòng chống dịch, ủng, găng tay, bình phun...

Huyện Hoành Bồ nhập 46 tấn vôi bột bột phục vụ cho công tác khử trùng
Huyện Hoành Bồ nhập 46 tấn vôi bột bột phục vụ cho công tác khử trùng

Ngoài ra, các cơ quan chuyên môn của huyện, các xã, thị trấn còn tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi cách phòng, chống dịch, tập trung vào các vùng trọng điểm, nguy cơ cao. Tuyên truyền cho người dân hiểu đúng về dịch tả lợn Châu Phi. Đặc biệt khuyến cáo các hộ chăn nuôi khi lợn có triệu chứng bị bệnh, phải báo cáo ngay với cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương để xử lý kịp thời. Thực hiện tốt “5 không”: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn ốm, chết ra ngoài môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa xử lý nhiệt làm thức ăn cho lợn.

Các hộ chăn nuôi thực hiện nghiêm công tác khử trùng tiêu độc
Các hộ chăn nuôi thực hiện nghiêm công tác khử trùng tiêu độc

Đồng chí Lê Đình Anh,Giám đốc Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Hoành Bồcho biết: “Bám sát sự chỉ đạo của tỉnh, huyện Hoành Bồ đã triển khai các biện pháp phòng chống, chuẩn bị và cấp phát đầy đủ vật tư phòng dịch. Đặc biệt sau khi dịch về đến thị xã Đông Triều, công tác phòng dịch trên địa bàn huyện Hoành Bồ được tăng cường. Các cơ quan chuyên môn xuống từng hộ gia đình hướng dẫn người chăn nuôi các biện pháp khử trùng tiêu độc. Chúng tôi cũng chú trọng kiểm tra nguồn gốc cung cấp lợn thịt trên địa bàn để loại trừ khả năng nhiễm dịch. Qua kiểm tra các cơ sở đều có giấy tờ pháp lý đầy đủ, hiện chưa phát hiện tình trạng lớn ốm, chết trên địa bàn.”

Chốt kiểm dịch động vật tại xã Bằng Cả thực hiện nghiêm chế độ trực 24/24
Chốt kiểm dịch động vật tại xã Bằng Cả thực hiện nghiêm chế độ trực 24/24

Tại  chốt kiểm dịch của tỉnh trên đường Quốc lộ 279 đặt tại xã Tân Dân và các chốt kiểm dịch của huyện siết chặt công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật từ các vùng giáp ranh qua các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, cao tốc nhằm kiểm soát, phòng chống xâm nhiễm dịch tả lợn châu Phi vào địa bàn. Chốt kiểm dịch trực 24/24h trong ngày với đủ thành phần các lực lượng, cán bộ chuyên môn của các cơ quan chức năng,  xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn bị bệnh, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm lưu thông trên địa bàn.

Đến thời điểm này, đàn lợn trên địa bàn huyện Hoành Bồ vẫn an toàn, qua kiểm tra chưa phát hiện tình trạng bất thường.

Hồng Phương (Trung tâm Truyền thông- Văn hóa Hoành Bồ)

.
.
.
.
.
.