Quảng Yên: Khẩn trương triển khai phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Chủ Nhật, 10/03/2019, 10:58 [GMT+7]
.
.

QTV - Ngay sau khi có thông tin phát hiện ổ dịch lợn tả Châu Phi tại xã Yên Đức (TX.Đông Triều), ngay trong chiều 9/3, UBND thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) đã họp, triển khai phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

dịch tả lợn
Tổ công tác liên ngành TX Quảng Yên duy trì trực 24/24h, kiểm tra chặt chẽ các phương tiện vận chuyển lợn qua chốt kiểm soát tại Trạm thu phí cầu Bạch Đằng

Trong thời gian qua, TX Quảng Yên đã chủ động triển khai các biện pháp đồng bộ trong công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Thị xã đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, 19/19 xã, phường tăng cường công tác tuyên truyền đến cộng đồng dân cư về bệnh dịch tả lợn Châu Phi, từ đó nâng cao ý thức của người dân không tham gia các hoạt động mua bán lợn, sản phẩm lợn không có nguồn gốc rõ ràng, chưa qua kiểm dịch để hạn chế phát sinh và lây lan bệnh.

Đồng thời, TX đã tiến hành cấp phát 5.216 lít hóa chất sát trùng cho các xã, phường triển khai vệ sinh, tiêu độc khử trùng các trang trại, hộ chăn nuôi lợn, các ổ dịch cũ, khu giết mổ, chợ đầu mối, vùng có nguy cơ cao xảy ra dịch trên địa bàn thị xã. Hiện, thống kê trên địa bàn thị xã có 55.400 con lợn, trong đó lợn nái 5300 con và lợn đực giống là 22 con. Thị xã có 3 trang trại lớn chăn nuôi lợn.

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn TX Quảng Yên chưa phát hiện dấu hiệu đàn lợn có triệu chứng mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

dịch tả lợn
TX Quảng Yên tiến hành phun tại chỗ  tiêu độc khử trùng đối với toàn bộ số lợn và các phương tiện vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn tại chốt kiểm soát  tại Trạm thu phí cầu Bạch Đằng

Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại Đông Triều, có nguy cơ lây lan và bùng phát dịch trên toàn tỉnh, khẩn trương thực hiện công điện khẩn của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc tập trung khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn, TX Quảng Yên đã tăng cường, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin kịp thời, chính xác cho người dân về diễn biến tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi và các biện pháp phòng chống dịch theo nguyên tắc vừa đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch bệnh, vừa bảo vệ sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn, tránh gây hoang mang trong xã hội.

Các cơ quan chuyên môn tập trung vận động người dân sử dụng các sản phẩm thịt lợn an toàn, có nguồn gốc xuất xứ và kiểm soát của cơ quan thú y. Đặc biệt, chỉ đạo các cơ quan liên quan, tổ cơ động kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại các nút giao thông đường cao tốc Hải Phòng – Hạ Long; các chợ đầu mối; duy trì trực 24/24h kiểm tra, giám sát tại chốt kiểm soát liên ngành tại Trạm thu phí cầu Bạch Đằng (TX Quảng Yên), phối hợp để kịp thời kiểm soát tình hình vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn qua lại bến Phà Rừng, kiên quyết không để lọt phương tiện chở lợn, sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc, không có giấy kiểm dịch vào địa bàn thị xãl dẹp bỏ các quầy bán thịt lợn tại vỉa hè, nơi công cộng, tăng cường kiểm tra thực tế, tiến hành ngay việc phun khử trùng, tiêu độc.. Đồng thời, TX chỉ đạo các xã, phường thực hiện ký cam kết tới 100% các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, các hộ kinh doanh thịt lợn, sản phẩm thịt lợn tại các chợ đầu mối không rõ nguồn gốc, không được kiểm dịch, ngoại tỉnh…

Thùy Dương (Trung tâm TT&VH Quảng Yên)

.
.
.
.
.
.