Những món ngon không nên bỏ lỡ khi đến Đông Triều, Quảng Ninh

Thứ Sáu, 14/07/2017, 09:51 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV - Đông Triều là một vùng đất nằm ở phía Tây của tỉnh Quảng Ninh, có nhiều địa danh ghi dấu ấn lịch sử, văn hóa thu hút khách du lịch. Đến với Đông Triều, sau khi đã tìm hiểu, khám phá những nét đẹp văn hóa thì cũng đừng nên bỏ lỡ những món ăn đặc trưng của vùng đất này.

* Rươi

Rươi là loại côn trùng đặc biệt, những ngày thường rươi trú ở những chiếc hang sâu dưới mặt đất hàng mét, dài độ 60 mm -70 mm. Đến độ đông về là lúc những con rươi sẽ trồi lên mặt nước, người nông dân dễ dàng săm lưới bắt rươi, hoặc là lấy vợt hớt. Quảng Ninh là một trong vài tỉnh miền Bắc có rươi và Đông Triều là nơi duy nhất của Quảng Ninh được thiên nhiên ban phú cho món quà tuyệt vời này.

Rươi
Các món ăn chế biến từ rươi là đặc sản vùng quê Đông Triều

Các món ăn chế biến từ rươi đều là món ăn thơm ngon đặc biệt, đặc biệt ngon nhất phải kẻ đến món chả rươi. Món chả rươi quyện thơm ngào ngạt với vị ngon đậm đà. Canh rươi có vị ngọt, sần sật, trong khi rươi kho với lá gấc tươi vừa ngậy ngậy, mềm mềm. Ngoài những món ăn thông thường nêu trên, rươi còn được làm mắm và là món ăn yêu thích của người dân Đông Triều. 

Người Đông Triều coi rươi là đặc sản của mình, ai đã thưởng thức món ăn đồng quê kiêu sa này một lần thì khó thể quên.

* Canh chua cá ngần

Cá ngần là một loại cá nhỏ, xương sụn, thân dài khoảng 8-10cm sống ở sông nước lợ thành từng đàn. Toàn thân cá trắng muốt, chỉ có đôi mắt bé xíu là chấm đen.

Bát canh chua cá ngần trắng có màu vàng của cà chua, màu xanh của rau gia vị, mùi thơm của tiêu bắc, của hành... Khi thưởng thức thấy được vị cá ngần ngọt, thịt cá dai và giòn hòa trong vị chua dịu mát của nước canh, lúc này ta mới cảm nhận được tận cùng hương vị món cá vừa thanh tao, vừa sâu sắc. 

Canh chua cá ngần kích thích vị giác
Canh chua cá ngần kích thích vị giác

Canh chua cá ngần có thể ăn kèm rau sống thái nhỏ, rưới canh cá ngần vào ăn nóng, cũng có thể ăn với cơm nóng.

* Nếp cái hoa vàng

Nếp cái hoa vàng là giống lúa cổ truyền được bà con nông dân Đông Triều sản xuất nhiều từ nhiều năm trước. Chất lượng gạo Nếp cái hoa vàng Đông Triều được đánh giá là ngon đứng đầu trong các loại gạo nếp bởi hạt đầy tròn, không vỡ, khi nấu cơm nếp hạt gạo rất trong, mềm nhưng không hề nát, thơm lừng, hấp dẫn. Mỗi khi trong nhà “thổi" cơm nếp là người lớn, trẻ nhỏ ngoài sân cũng cảm nhận được hương thơm đậm đà của loại cơm nấu từ Nếp cái hoa vàng.

Nếp
Nếp cái hoa vàng Đông Triều được đánh giá là ngon đứng đầu trong các loại gạo

Mỗi khi có dịp đến Đông Triều, bạn hãy ghé một quán ăn và gọi món cơm nếp, hay xôi, rồi từ từ thưởng thức vị ngon, thơm, dẻo của thứ gạo “nức tiếng” này, chắc hẳn bạn sẽ bị chinh phục.

* Ốc bươu hấp sả

Ốc bươu sinh sống ở nơi ẩm thấp ao hồ, ruộng nước. Chúng phát triển mạnh vào đầu mùa mưa, nhất là sau cơn mưa khi trời ửng nắng ốc bươu bò lên bờ ruộng tại Đông Triều rất nhiều.

Ốc trước khi hấp đem luộc sơ qua. Công đoạn này giúp thịt ốc dai chắc, không bị bở, đồng thời khử sạch hoàn toàn mùi tanh của ốc. Lót một lớp sả đập dập dưới đáy nồi, sau đó đặt ốc vừa luộc sơ qua lên trên, nêm thêm gia vị (bột ngọt, muối), ớt đập dập. Vặn lửa bếp thật nhỏ, đun lửa liu riu bên dưới giữ cho ốc nóng.
f
Món ốc bươu hấp sả dân dã, quen thuộc và rất ngon miệng

Món ốc bươu hấp sả ớt dậy mùi thơm của sả, lá chanh rất đặc trưng. Ốc bươu giòn ngon sần sật, chấm với nước chấm chua - cay - mặn, ngọt vừa ăn vừa nhấm nháp cành sả non, khiến món ăn đậm đà và lưu mãi hương vị.

DH

.
.
.
.
.
.