Về Quảng Yên thưởng thức đặc sản ngon khó cưỡng

Thứ Hai, 07/08/2017, 08:16 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV - Bún xào ngán, canh hà, sam xào chua ngọt là những món ăn đặc trưng của vùng đất Quảng Yên, Quảng Ninh. Những món ăn nghe khá lạ tai với ai chưa một lần đến vùng đất này, nhưng khi nếm thử chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi...

*Bún xào ngán 

Ngán có vị ngọt hấp dẫn đặc biệt
Ngán có vị ngọt hấp dẫn đặc biệt

Ngán là một loài động vật nhuyễn thể gần giống như ngao, vỏ cứng, sống nơi bùn đất, ở biển, họ sò hến, nhưng lành, có vị ngọt hấp dẫn đặc biệt. Các món từ ngán khá phổ biến tại các nhà hàng, quán ăn tại Hạ Long: Nướng, hấp, nấu cháo, kho, nấu canh rau ngót, gỏi... Nhưng món bún xào ngán Quảng Yên lại là một trong những đặc sản lạ tai, được xếp vào danh sách những món đặc sản ngon, độc, lạ của vùng đất này.

khi thưởng thức miếng đầu tiên, bạn sẽ phải bất ngờ bởi vị ngọt nồng đặc trưng của ngán, mùi thơm thoang thoảng của mỡ và hành phi.
Khi thưởng thức miếng đầu tiên, bạn sẽ phải bất ngờ bởi vị ngọt nồng đặc trưng của ngán, mùi thơm thoang thoảng của mỡ và hành phi.

Thoạt nhìn có thể bạn hơi hụt hẫng vì một đĩa bún xào ngán lại không có nhiều màu sắc hấp dẫn bởi chỉ có màu trắng của bún trộn lẫn màu đen của ngán, với chút gia vị kèm theo như mộc nhĩ, nấm hương  cùng một chút xanh của hành lá. Nhưng đến khi thưởng thức miếng đầu tiên, bạn sẽ phải bất ngờ bởi vị ngọt nồng đặc trưng của ngán, hòa quyện cùng mùi thơm thoang thoảng của mỡ và hành phi.

*Sam 

Có thể nói một lần đến Quảng Yên là một lần phải ăn sam. Nếu không chắc chắn bạn sẽ tiếc hùi hụi khi nghe ai đó kể về cái mùi vị thơm lừng rất đặc trưng của vùng biển này.

Sam là loại hải sản đặc biệt, luôn sống thành từng cặp. Theo người dân sành ăn tại Quảng Ninh, sam ở Quảng Yên ngon nhất bởi không chỉ nổi tiếng về giống sam to, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, mà quy trình chế biến của người dân nơi đây rất cầu kỳ và cẩn thận để có được món ăn độc đáo, thơm ngon.

Thưởng thức sam là một thú ẩm thực không thể bỏ qua khi tới Hạ Long
Thưởng thức sam là một thú ẩm thực không thể bỏ qua khi tới Quảng Yên

Sam có tính hàn nên khi chế biến món ăn người đầu bếp phải kết hợp rất nhiều gia vị nóng như: riềng, sả, ớt, lá lốt, rau răm… Con sam có thể chế biến ra được rất nhiều món ăn khác nhau như: tiết canh sam, gỏi sam, sam xào sả ớt, trứng sam chiên giòn, trứng sam xào lá nốt, sam hấp, sam tẩm bột rán... tuy nhiên món ăn hấp dẫn và được nhiều thực khách ưa chuộng nhất vẫn là món sam nướng hay sam xào chua ngọt. Thịt sam được nướng trên than hoa đến khi vàng óng, dậy mùi thơm nhưng không hề cháy. Món xào chua ngọt lại có đặc trưng riêng bởi được kết hợp đủ vị chua, cay, mặn ngọt đậm đà...Tùy theo khẩu vị của mỗi thực khách mà sẽ ăn kèm theo những loại gia vị khác nhau như củ cải ngâm dấm, rau thơm, lạc (đậu phộng), hành phi, nước mắm tỏi ớt…

Món sam nướng, sam xào chua ngọt là những món được thực khách ưa chuộng
 Sam xào chua ngọt là món ăn được thực khách ưa chuộng

*Canh hà 

Con Hà, cái tên nghe có vẻ còn xa lạ với những ai chưa một lần đến Quảng Ninh. Hà có vỏ xù xì, gai góc, sống bám trên đá, thân cây sú, vẹt ngoài rừng ngập mặn. Khi đập bỏ lớp vỏ ra bạn sẽ thấy ngay phần ruột hà trắng sữa, béo ngậy…Ruột hà phải được rửa thật kỹ lọc bỏ hết lớp vỏ, để cho ráo nước thì mới chế biến.

Tại Quảng Ninh, hà đánh bắt trên vùng biển Quảng Yên, đặc biệt là giống hà cồn sống ở sông Chanh được cho là ngon nhất bởi hà ở đây con nào cũng béo tròn lại có vị đậm đà vừa phải. 

Canh hà Quảng Yên không chỉ “giải nhiệt” mùa hè, riêu hà còn là món ăn “giải cứu” mùa đông lạnh tê người
Canh hà Quảng Yên không chỉ “giải nhiệt” mùa hè, riêu hà còn là món ăn “giải cứu” mùa đông lạnh tê người

Ngoài tẩm bột rán, rim, nấu cháo… hà còn được chế biến thành nhiều món gỏi lạ miệng hay món canh chua giải nhiệt mùa hè. Canh  riêu hà có nhiều phiên bản như riêu hà nấu dưa chua; riêu hà nấu măng chua; riêu hà nấu cà chua, thì là… hoặc thả thêm vài lát đậu phụ trắng mịn vào nồi riêu và ăn kèm vị thanh mát, ngọt giòn, thơm thơm của rau sống, hòa cùng vị ngọt đặc trưng của thịt hà, nước riêu chua dịu, ngọt đượm như giúp bạn xua tan cái nắng nóng mùa hè. Không chỉ thế, riêu hà còn là món ăn ưa thích trong mỗi bữa cơm của gia đình vào những ngày đông giá rét, được xì xụp từng muỗng canh riêu nóng hổi, cảm nhận hơi ấm tỏa ra trong miệng mới thấy hết được giá trị thực của bát riêu hà khi trời lạnh.

*Nem chua, nem chạo 

Nem chạo có nguyên liệu chính làm từ thính trộn với bì lợn thái sợi
Nem chạo có nguyên liệu chính làm từ thính trộn với bì lợn thái mỏng

Tiếng lành đồn xa, mỗi khi có dịp tới Quảng Yên, Quảng Ninh, khách phương xa đều tìm mua một ít nem chạo, món quà dân dã tưởng chừng như chỉ để "ăn chơi" của vùng đất đồng bằng ven biển này về làm quà cho bạn bè và người thân.

Cũng bởi thế mà đâu đâu trên những con phố ở Quảng Yên, ta đều có thể dễ dàng bắt gặp những cửa hàng nhỏ mang thương hiệu gia đình mọc san sát nhau, hoặc trong những con ngõ nhỏ đều có những hàng nem ngon được người ăn quen truyền tai nhau.

Nem chạo ngon bởi sự kết hợp tuyệt vời với các loại rau sống dân dã, gói trong bánh đa nem chấm nước mắm theo bí quyết đặc biệt 
Nem chạo ngon bởi sự kết hợp tuyệt vời với các loại rau sống dân dã, gói trong bánh đa nem chấm nước mắm theo bí quyết đặc biệt

Nguyên liệu làm nem đều là những thứ quen thuộc và vô cùng dân dã như: bì lợn, thính, lạc rang... Công đoạn làm nem quan trọng nhất là làm sao bào cho bì lợn nhỏ thật nhỏ, trắng như cước, gạo hay đỗ làm thính phải mới, rang thơm đúng độ, lạc rang không bị hôi mốc, được giã dập vừa phải, tất cả được trộn đều với nhau thật tơi. Và quan trọng hơn cả là tay nghề và bí quyết chế biến nem thành thương hiệu đặc trưng riêng của nem Quảng Yên bằng cách pha nước chấm mà không phải nơi nào cũng làm được. 

HN

.
.
.
.
.
.