Ăn chay như thế nào cho tốt?

Thứ Sáu, 18/05/2018, 20:21 [GMT+7]
.
.

QTV - Theo một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã chứng minh rằng ăn chay là có hại cho sức khỏe nếu như chúng ta áp dụng chế độ ăn này một cách thiếu khoa học.

Bên cạnh những lợi ích của việc ăn chay như cải thiện sức khỏe và giúp tâm tính hiền hòa thì việc ăn chay cũng có những mặt trái của mình. Nếu chúng ta ăn chay không đúng cách thì nó sẽ mang đến những tác hại đối với sức khỏe của bạn.

1 suất cơm chay giá thành dao động từ 25.000 - 30.000 đồng
Ăn chay đang dần trở thành xu hướng ẩm thực mới

Ngày nay, ăn chay đang dần trở thành xu hướng ẩm thực ở các nước phát triển. Ở phương Tây đang xuất hiện “làn sóng ăn chay mới” không liên quan gì tới những người ăn chay truyền thống vì tôn giáo. Và ở Việt Nam, phong trào này cũng đang diễn ra hết sức rầm rộ.

Ăn chay trở thành xu hướng bởi không chỉ những người theo tôn giáo tín ngưỡng mới thực hiện mà tất cả mọi người không phân biệt tuổi tác, giới tính đều có thể lựa chọn như một phương pháp phòng chống bệnh tật và để tâm hồn thanh tịnh, bình an.Vì ăn chay là ăn những thức ăn có nguồn gốc từ thực vật, hoa quả nên mục tiêu của những người ăn chay mới này là tìm đến những giây phút thanh tịnh, yên bình và giữ gìn vóc dáng, sức khỏ.  Dạo qua 1 vòng TP Hạ Long, chúng ta thấy có rất nhiều cửa hàng chay “mọc” lên phục vụ nhu cầu của mọi người.

Theo chia sẻ của chủ nhà hàng ăn chay Loving Hut Cao Thắng, anh Bùi Xuân Ninh cho biết: “Những người đến ăn chay ở quán độ tuổi rất đa dạng nhưng chủ yếu là những người trẻ. Sinh viên và giới công chức là hai đối tượng đến ăn đông nhất ở quán. Quán của tôi có 2 tầng với hơn 100 chỗ ngồi nhưng vào những ngày Rằm, Mùng 1 thì khách đến đông không đủ chỗ ngồi và không phục vụ kịp. Vì thế trong những ngày này, quán thường tổ chức tiệc Buffet chay có rất nhiều món ngon và đặc sắc phục vụ thực khách”.

Vào ngày Rằm, Mùng 1 quán thường tổ chức tiệc Buffet chay
Vào ngày Rằm, Mùng 1 quán thường tổ chức tiệc Buffet chay cho thực khách

Chị Phạm Bích Diệp, phường Cao Xanh cho biết: “Tôi không theo tôn giáo nào cả nhưng lựa chọn ăn chay để giữ gìn vóc dáng. Một tháng tôi ăn chay vài ngày và thấy cơ thể như được thanh lọc và khỏe ra rất nhiều”.

Tuy nhiên nếu ăn chay không đúng cách sẽ gây bệnh có hại cho sức khỏe. Trong thức ăn có nguồn gốc động vật có rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B12, sắt, kẽm,… mà ở trong thức ăn nguồn gốc thực vật không có. Vì vậy nếu ăn chay không đúng cách trong một thời gian dài sẽ gây ra tình trạng thiếu máu, cơ thể mệt mỏi, chóng mặt.Trong thực phẩm chay không có các loại đạm quan trọng, sẽ làm cho da mặt đen sạm, thiếu sức sống, cơ bắp không còn săn chắc.

Nhiều người còn nghĩ rằng ăn chay sẽ giúp giảm cân và mang lại một vóc dáng đẹp nhưng thực tế lại không phải như vậy. Nếu ăn chay để giảm cân thì phải loại bỏ nhóm thực phẩm giàu tinh bột và đường bởi nó sẽ khiến cơ thể thèm ăn và nếu không điều tiết được lượng thức ăn vào cơ thể thì vẫn có thể tăng cân và nguy cơ gây béo phì cao.

Các món chay được chế biến và trình bày đẹp mắt, công phu
Nếu ăn chay không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe

Tất cả mọi người không phân biệt tuổi tác hay giới tính đều có thể lựa chọn ăn chay như là một phương pháp phòng chống bệnh tật, giữ gìn vóc dáng, kéo dài tuổi và để tâm hồn thanh tịnh, bình an. Tuy nhiên cần phải biết cân đối các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm chay để cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể các bạn nhé!

Thu Hiền

.
.
.
.
.
.