Món ngon chế biến từ củ cải khô

Thứ Bảy, 04/08/2018, 08:51 [GMT+7]
.
.

QTV - Từ nguyên liệu là củ cải khô, các bà nội trợ có thể biến tấu ra rất nhiều món ăn khác nhau từ thành phần rất đơn giản này, rẻ về giá thành mà lại mang tới hương vị đậm đà, khó quên.

Củ cải khô là một đặc sản của huyện Đầm Hà ( Quảng Ninh). Ngoài chất lượng Củ cải còn có màu trắng thơm ngọt đặc biệt mà các vùng khác không có được. Cây củ cải được trồng lâu đời ở các xã Đầm Hà, Quảng Lợi, Đại Bình, Tân Lập, Tân Bình,… Do thích hợp với đất đai, khí hậu nơi đây nên cây củ cải thường ít sâu bệnh, phát triển tốt, sau gần 3 tháng là cho thu hoạch.

Người dân Đầm Hà thu hoạch củ cải
Người dân Đầm Hà thu hoạch củ cải

Ngoài việc được sử dụng như một loại rau xanh thông thường thì người dân Đầm Hà còn chế biến củ cải thành nhiều sản phẩm khác nhau như củ cải thái sợi khô, củ cải phên và củ cải muối mặn. Để chế biến củ cải tươi thành các sản phẩm đặc trưng thì phải trải qua nhiều công đoạn, người dân Đầm Hà có bí quyết chế biến củ cải được lưu truyền qua nhiều thế hệ, củ cải ở Đầm Hà không dùng bất cứ một chất bảo quản nào nhưng có thể để được quanh năm, củ cải giòn, thơm ngon nên được người dân Đầm Hà dùng làm thức ăn hoặc quà biếu cho người thân.

Củ cải Đầm Hà đã được phơi, sấy khô, đóng gói bảo quản rất tiện dụng cho người sử dụng.
Củ cải Đầm Hà đã được phơi, sấy khô, đóng gói bảo quản rất tiện dụng cho người sử dụng.

Củ cải khô được bà con chế biến đơn giản nhất bằng cách rửa sạch, thái lát mỏng, đem phơi trên thảm, hoặc phơi trên dây. Khi củ cải đạt đến độ khô thích hợp sẽ được vò với một lượng muối vừa đủ không quá mặn rồi tiếp tục phơi cho đến khi củ cải giòn dai là được. Những củ cải không to quá, đem phơi héo vừa phải, tiếp tục cho vào luộc cùng với muối cho đến khi củ cải sánh lại, đem bảo quản và sử dụng trong nhiều năm mà không hỏng. Đối với từng sản phẩm, người chế biến củ cải phải lựa chọn những củ cải tươi, non vừa đủ, pha tỷ lệ muối, thời gian ủ phơi củ cải phù hợp, để làm ra những sản phẩm củ cải thơm, giòn, đậm đà.

Các bước chế biến món nộm từ củ cải khô.
Các bước chế biến món nộm từ củ cải khô.

Các món thường được chế biến từ củ cải ví dụ như các món xào với thịt bò, thịt gà hoặc thịt lợn đều rất ngon và tốt cho sức khỏe. Đặc biệt với sự biến tấu của món nộm củ cải khô tạo ra sự khác biệt cho bữa ăn thêm đa dạng. Nộm củ cải khô với củ cải khô giai, giòn, thứ nguyên liệu tuyệt vời cho các bữa ăn. Củ cải là một loại rau ăn củ. Loại củ này có rất nhiều loại khác nhau về cả màu sắc, kích thước và mùa vụ. Vì tính mùa vụ mà sau khi thu hoạch về, củ cải được đem phơi, sấy khô để cất trữ. Hơn nữa, củ cải khô sau khi được đem phơi, sấy thì giảm độ đắng lại giai, giòn hơn so với củ cải tươi nên được ưa chuộng hơn. Củ cải khô được nấu cùng rất nhiều loại nguyên liệu khác thành các món như: miến xào củ cải, thịt kho củ cải khô, thịt bò xào củ cải khô …rất thích hợp vào những ngày mưa ẩm ướt,…

Món nộm từ củ cải khô đậm đà hương vị riêng có từ vùng đất Đầm Hà
Món nộm từ củ cải khô đậm đà hương vị riêng có từ vùng đất Đầm Hà

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm nộm của cải khô rất đơn giản, gồm có : củ cải, nem tai, rau thơm, rau mùi, chanh, ớt, lạc, vừng, đường, bột canh, mì chính, mắm, tỏi… đủ lượng để nêm nếm cho món ăn. Các bước tiến hành chế biến nộm của cải khô khá đơn giản : củ cải khô luộc qua nước sôi, sau đó rửa sạch qua nước sôi để nguội, vắt ráo nước, dùng đũa làm tơi lên cho ráo hết nước.Nem tai cho ra đĩa, rửa rau thơm, rau mùi, ớt cay thật sach, để ráo nước. Lạc rang lên, bỏ vỏ, giã nhỏ. Củ cải khô sau đó được trộn gia vị gồm bột canh, mì chính cho thật ngấm, cho một thìa cà phê nước mắm thơm trộn lên, nêm vừa miệng, cho đường vào trộn tiếp cho đậm đà, sau đó cho ớt cay và vắt chanh vào. Trộn cho đến khi ngấm hẳn, nêm củ cải vừa miệng, chua ngọt vừa đủ. Cho một ít lạc giã nhỏ trộn đều củ cải, sau đó trộn thêm một ít rau thơm thái nhỏ. Cho nem tai vào trộn đều lên, cho lạc vừng, rau thơm trộn lần nữa và cho ra đĩa.

Miếng củ cải khô giai giai, giòn giòn, chua chua, cay cay lại vẫn còn vị vừa ngọt bùi và hơi đắng, rất tuyệt! Thử một lần rồi bạn sẽ khó quên hương vị đó.

Thu Hoài

.
.
.
.
.
.