Lẩu cua cà ra ấm áp ngày sang thu

Thứ Năm, 20/09/2018, 08:27 [GMT+7]
.
.

QTV - Vào dịp này đến huyện Ba Chẽ và Đông Triều (Quảng Ninh), du khách có thể được thưởng thức đặc sản từ các món cà ra sông. Đây là cà ra hoàn toàn tự nhiên, hiện chưa có ai nuôi được.

Cà ra là tên gọi của một loài cua có hình dáng gần giống như con rạm vùng đồng bằng nhưng kích thước lớn hơn nhiều. Cà ra có người còn gọi là cua lông, chỉ sống trong môi trường nước ngọt tự nhiên, trên các con sông, chưa ai nuôi và nhân giống được. Đầu càng cà ra có một túm lông đen mềm, mịn như nhung. Nếu như với các loài ghẹ, cù kì, cua đều có một càng rất to, một nhỏ thì cà ra chỉ có hai chiếc càng nhỏ và 8 cẳng.

Cà rá chỉ sống trong môi trường nước ngọt tự nhiên, trên các con sông .
Cà rá chỉ sống trong môi trường nước ngọt tự nhiên, trên các con sông .

Hai huyện Ba Chẽ và Đông Triều (Quảng Ninh) là nơi có nhiều người làm nghề bắt cà ra theo mùa. Cà ra rất kén môi trường sống, nên chúng chỉ chọn những nơi có môi trường sống còn trong sạch, thích hợp. Gần những đoạn sông qua là nơi sinh sống lý tưởng của cà ra. Vào mùa cà ra, ở các cửa cống dẫn nước từ sông vào đầm xuất hiện nhiều cà ra nhất. Cà ra thường làm hang ở chỗ nước sâu, ở cửa cống. Loài cà ra có tập tính đi ăn đêm, chúng ăn nhuyễn thể và tôm cá tạp. Do vậy, người dân thả lờ đơm ở ven sông từ trưa hôm trước đến sáng hôm sau mới nhấc những chiếc lờ đó lên để thu hoạch cà ra hoặc ban đêm soi ở các cửa cống là dùng vợt bắt được chúng.

Là giống phát triển tự nhiên, cà ra có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cà ra rang me, cà ra hấp…, nhưng món ăn độc đáo, lạ nhất có lẽ là lẩu cà ra, là món khiến người ăn phải nhớ rất lâu.

Nguyên liệu chuẩn bị cho món lẩu cà rá rất đơn giản, không mất nhiều thời gian của bà nội trợ.
Nguyên liệu chuẩn bị cho món lẩu cà rá rất đơn giản, không mất nhiều thời gian của bà nội trợ.

Nguyên liệu cho món lẩu này gồm có: cua cà ra, bún, xương ống, bắp bò, sườn sụn, giấm bỗng, đậu phụ, hành khô, cà chua, rau ăn kèm: rau muống chẻ, rau cải, nấm tươi các loại hành lá, rau thơm, xà lách, gia vị, hạt nêm. Cách làm khá đơn giản, không mất nhiều thời gian của bà nội trợ,  xương ống rửa sạch, chần qua nước sôi sau đó ninh với 2 lít nước để làm nước lẩu. Khi ninh, nhớ hớt bọt cho nước dùng được trong. Cua cà ra bỏ yếm, rửa sạch. Bắp bò thái miếng mỏng. Đậu phụ thái nhỏ, rán vàng. Hành khô bóc vỏ thái mỏng, phi vàng. Rau thơm nhặt rửa sạch, ngâm nước muối loãng, vớt ra để ráo. Sườn sụn chặt ngắn, chần qua nước sôi, ướp với chút gia vị cho ngấm. Chắt lấy phần nước ninh xương chuyển sang nồi lẩu. Cho thêm giấm bỗng, cà chua, gia vị, hạt nêm để nồi nước dùng có vị chua dịu, độ mặn vừa phải, màu hồng tự nhiên của cà chua. Xếp đậu rán, thịt bò, cua cà ra và các loại rau, nấm ra đĩa hoặc mẹt.

Nước lẩu có vị ngọt của xương và cua cà ra, chan với bún rất ngon.
Nước lẩu có vị ngọt của xương và cua cà ra, chan với bún rất ngon.

Khi ăn, bật bếp cho nước dùng sôi thì thả hành phi vào cho thơm sau đó cho cua cà ra, sườn sụn vào nồi. Đợi cua chín thì nhấc ra bóc vỏ, gỡ thịt, chấm với muối tiêu. Khi ăn cho thịt bắp bò, đậu phụ vào nhúng ăn kèm với các loại rau. Nước lẩu có vị ngọt của xương và cua cà ra, chan với bún rất ngon.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt cà rá béo ngậy cùng các nguyên liệu dân giã tạo nên món lấu thật tròn vị.
Sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt cà rá béo ngậy cùng các nguyên liệu dân giã tạo nên món lấu thật tròn vị.

Cà ra khi xưa bán rất rẻ, thậm chí người ta còn cho nhau vài cân. Khi cà ra khan hiếm khó đánh bắt, bỗng dưng thành đặc sản. Hiện, giá một cân cà ra sông từ 180.000 - 230.000đồng/kg tùy theo loại cà ra to hay nhỏ. Vì thế, khi ngang qua Quảng Ninh dịp này, ngoài các món đặc sản riêng có nơi đây, thực khách nên một lần thưởng thức món lẩu cà ra sông, một nét rất riêng của hương vị ẩm thực vùng đất này.

Thu Hoài

.
.
.
.
.
.