Lữ đoàn 170: Phát huy truyền thống đơn vị đánh thắng trận đầu của Hải quân nhân dân Việt Nam

Thứ Sáu, 07/05/2010, 16:46 [GMT+7]

QTV - Tiền thân của lữ đoàn 170 hôm nay chính là Tiểu đoàn 135 và Phân đội 7 anh hùng, những đơn vị đã từng trực tiếp góp phần làm nên chiến thắng trận đầu ngày 2 và 5/8/1964. Phát huy truyền thống của đơn vị anh hùng trên đất mỏ Quảng Ninh, Lữ đoàn 170 thuộc Hải quân nhân dân Việt Nam vùng I luôn nêu cao tinh thần chiến đấu bất khuất của các thế hệ cha anh, xây dựng lực lượng ngày một vững mạnh đáp ứng yêu cầu bảo vệ biển đảo, thềm lục địa của tổ quốc trước tình hình mới.

Từ đầu năm 1964 để cứu vãn thất bại trên chiến trường miền Nam, Việt Nam, Đế quốc Mỹ chuyển “chiến tranh đặc biệt” thành “chiến tranh cục bộ” chuẩn bị chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân ra miền Bắc. Trước tình hình đó, tháng 6/1964, toàn Quân chủng Hải quân được lệnh chuyển trạng thái sang thời chiến. Các lực lượng tàu pháo của Phân đội 7 và tàu phóng lôi của Tiểu đoàn 135 sẵn sàng cùng toàn dân, toàn quân bước vào cuộc chiến đấu quyết liệt chống hải quân và không quân hiện đại của Mỹ gây chiến tranh phá hoại đối với miền Bắc.

Tàu ngư lôi thuộc Hải đội 135, Lữ đoàn 170
Ngày mùng 5/8/1964, Đế quốc Mỹ sử dụng hàng trăm lượt chiếc máy bay bất ngờ tập kích tấn công vào hầu hết các căn cứ Hải quân của ta từ Sông Gianh, Cửa Hội, Bến Thủy, Lạch Trường đến Bãi Cháy nhằm tiêu diệt lực lượng của Hải quân Việt Nam. Trong trận đầu thử lửa, cán bộ chiến sĩ phân đội 7 đã cùng lực lượng vũ trang địa phương bắn rơi tại chỗ 3 máy bay Mỹ, bắt sống tên giặc lái Mỹ, tên trung úy phi công Anvarét. Thành tích đánh đuổi tầu Ma rốc ngày 2 và 5/8/1964 trong đó có sự đóng góp trực tiếp của Tiểu đoàn 135 và phân đội 7, tiền thân của Hải đội 135 và Hải đội 7, Lữ đoàn 170 ngày nay. Tự hào được làm thế hệ kế tục và phát huy truyền thống vẻ vang của Lữ đoàn 170, chiến sỹ trẻ của Lương Văn Tiến - tàu HQ201, Hải đội 7, Lữ đoàn 170 tâm sự: "Là chiến sỹ được về công tác tại đơn vị anh hùng bản thân tôi không ngừng học tập và trau dồi đạo đức người lính cụ Hồ, phấn đấu trở thành chiến sỹ Hải quân nhân dân Việt Nam trong thời kỳ mới và làm chủ vũ khí trang thiết bị hiện đại để bảo vệ chủ quyền biển đảo thân yêu".

Những năm gần đây, trước tình hình mới, xác định rõ nhiệm vụ được giao, cán bộ chiến sỹ Lữ đoàn xác định một trong những nhiệm vu trọng tâm của đơn vị là thường xuyên duy trì nghiêm chế độ, lực lượng trực sẵn sàng chiến đấu. Tổ chức các phương án chiến đấu, tuần tra, tuần tiễu, xây dựng lực lượng mạnh về chính trị, tư tưởng làm cơ sở để nâng cao sức mạnh tổng hợp. Đó là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, là nhân tố quyết định mọi thắng lợi trong xây dựng Lữ đoàn 170 trong từng giai đoạn. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Vũ Văn Nam - Phó tham mưu trưởng Lữ đoàn 170 cho biết: "Phát huy truyền thống của Quân chủng Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng, đơn vị chúng tôi đã cố gắng và nỗ lực hết mức để tập trung cho nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. Lữ đoàn 170 luôn giáo dục, rèn luyện cho CBCS có đủ năng làm chủ vũ khí kỹ thuật hiện có và sẵn sàng tiếp nhận vũ khí mới, xây dựng cho CBCS có đủ niềm tin và sẵn sàng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ cấp trên giao".

Là đơn vị đứng chân trên địa bàn Quảng Ninh, Lữ đoàn 170 còn thường xuyên làm tốt công tác phối kết hợp, hiệp đồng với các lực lượng vũ trang, các cơ quan đoàn thể, chính quyền địa phương để góp phần xây dựng, giữ vững mặt trận an ninh và địa bàn đóng quân.

Hải Hà 

 

.
.
.
.
.
.