Lừa đảo bằng hình thức kinh doanh tài chính đa cấp

Thứ Bảy, 31/12/2016, 14:24 [GMT+7]

Bằng hình thức kinh doanh theo mô hình tài chính đa cấp, Vũ Đình Hợp đã tổ chức thu của hàng chục người với số tiền lên đến hơn 400 triệu đồng. Đối tượng đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Thanh Hóa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra ban đầu, năm 2012, Công ty VNT Telecom Việt Nam được thành lập và có địa chỉ giao dịch tại xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ do bà Lê Thị Hồng Lan (SN 1977, ở xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) làm Giám đốc. Mô hình hoạt động của công ty này phát triển theo mô hình tài chính đa cấp.

Theo đó, khi người chơi tham gia vào công ty nêu trên sẽ phải nộp số tiền 2,8 triệu đồng/1 tháng, nộp liên tục trong thời hạn 16 tháng và tổng số tiền nộp là 44.800.000đ thì sẽ nhận được tiền phúc lợi tăng dần theo chu kỳ (2 tháng nhận một lần). Tổng số tiền người chơi nhận được là 180 triệu đồng.

Đối tượng đã thu hàng trăm triệu đồng của người tham gia
Đối tượng đã thu hàng trăm triệu đồng của người tham gia

Qúa trình hoạt động của công ty mở rộng nhiều điểm giao dịch tại các tỉnh, trong đó tại Thanh Hóa, tháng 5/2016, Lê Thị Hồng Lan bổ nhiệm Vũ Đình Hợp, ở xã Tân Ninh, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) là trưởng điểm giao dịch của Công ty có nhiệm vụ thu tiền của người chơi vào VNT Telecom Việt Nam trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, sau đó nộp về Công ty.

Với mô hình hoạt động của Công ty VNT Telecom Việt Nam, ngày 24/7, Lê Thị Hồng Lan đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố bắt giam về hành vi trốn thuế (hiện đã chuyển tội danh thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản).

Mặc dù biết Lê Thị Hồng Lan đã bị bắt, nhưng tại điểm giao dịch Thanh Hóa, Vũ Đình Hợp vẫn tổ chức thu tiền của người chơi. Chỉ trong 2 tháng 8 và 9/2016 Vũ Đình Hợp đã tổ chức thu tiền của nhiều người, nhưng đến kỳ nhận tiền phúc lợi của người chơi thì Vũ Đình Hợp không chi trả được. Tính đến thời điểm hiện tại đã có 56 bị hại có đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Vũ Đình Hợp với tổng số tiền hơn 400 triệu đồng.

Cơ quan CSĐT Công an thành phố Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Vũ Đình Hợp về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hiện vụ việc đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.

Theo Dantri

.
.
.
.
.
.