Nhiều lô lá khô nghi ma túy cực độc đổ về sân bay Nội Bài

Thứ Năm, 02/03/2017, 14:31 [GMT+7]

Tại kho Nội Bài, cơ quan chức năng phát hiện gần 200kg lá khô, nghi là lá khát - loại chứa tiền chất độc hại gấp 500 lần ma túy thông thường.

Cục Điều tra chống buôn lậu phối hợp với Cục Hải quan Hà Nội và Thanh tra Chính phủ rà soát các lô hàng có dấu hiệu nghi vấn tại kho hàng của Công ty cổ phần dịch vụ hàng hóa Nội Bài (NTCS). Qua đó, cơ quan chức năng phát hiện 3 lô hàng nghi vấn có chứa hàng cấm được vận chuyển từ Kenya về sân bay quốc tế Nội Bài.

Trong lô hàng có 2 thùng bên ngoài bọc nylon (PE), bên trong mỗi thùng chứa 18 túi nylon màu xanh đựng lá khô, cơ quan chức năng nghi ngờ đây là lá khát dùng để sản xuất ma túy đá. Tổng trọng lượng 2 thùng gần 70kg.

Lô hàng chứa lá khô được cơ quan điều tra nghi là lá khát - nguyên liệu sản xuất ma túy đá.
Lô hàng chứa lá khô được cơ quan điều tra nghi là lá khát - nguyên liệu sản xuất ma túy đá

Một lô hàng thuộc vận đơn khác bên trong có 7 vali chứa 31 bọc giấy bạc đựng lá khô, cũng được nghi ngờ là lá khát. Tổng trọng lượng vận đơn này trên 115 kg.

Lô hàng còn lại có 4 kiện khai báo trên vận đơn là văn phòng phẩm nhưng đều chứa vẩy tê tê.

Cả 3 vụ việc đã được lực lượng chức năng lấy mẫu để giám định và tiếp tục làm rõ vụ việc. Đây là một trong những kết quả phối hợp giữa Tổng cục Hải quan và Thanh tra Chính phủ nhằm tăng cường hiệu quả công tác phòng chống buôn lậu tại các cửa khẩu trọng điểm.

Lá khát có tên khác là “Thiên đường” hay lá khat... thuộc loại cây trồng lâu năm. Lá giống với lá chè, khi thu hoạch thường hái búp và lá non, chứa chất cathinone với mức độ nguy hiểm hơn ma túy đá gấp nhiều lần và độc hại hơn ma túy thông thường tới 500 lần./.

Nguồn: VOV

.
.
.
.
.
.