Làm thế nào để đi đòi nợ mà không bị vướng vòng lao lý?

Thứ Hai, 15/05/2017, 08:06 [GMT+7]

Hà Nội đã xem xét các vụ án liên quan đến tội Cướp tài sản. Đa số bị cáo là chủ nợ, đi đòi nợ rồi bỗng nhiên vướng tù tội vì… Cướp tài sản.

Mới đây, cơ quan tố tụng ở Hà Nội đã ra xét xử một số vụ án liên quan đến tội Cướp tài sản. Đặc điểm chung của các vụ án này là các bị cáo bị nợ tiền, đi đòi nợ rồi vướng vòng lao lý.

Điển hình, ngày 12/5, Tòa án quận Hoàng Mai xét xử Phạm Xuân Hải (SN 1991, quê Hà Giang), Phan Ngọc Dũng (SN 1995, quê Phú Thọ) và Lương Thành Phú (SN 1997, quê Thanh Hóa) ra xét xử tội Cướp tài sản. Riêng Dũng còn bị truy tố thêm tội Hủy hoại tài sản.

Từ việc bạn gái cũ nợ hơn 500.000 đồng tiền mua lạp sườn chưa trả, Hải rủ bạn đi đòi nợ. Anh ta và nhóm bạn đã dùng vũ lực uy hiếp để lấy số tiền nợ 500.000 đồng. Kết quả, Hải và nhóm bạn vướng lao lý về tội Cướp tài sản.

Luật sư Giang Hồng Thanh - Văn phòng Luật sư Giang Thanh
Luật sư Giang Hồng Thanh - Văn phòng Luật sư Giang Thanh

Trước đó, Tòa án Hà Nội ngày 10/5 đưa Nguyễn Phương Nam (SN 1991, quê Đồng Tháp) và Trần Nhựt Nhân (SN 1978, trú tại TP.HCM ra xét xử tội Cướp tài sản.

Phan Xuân Phương (SN 1989, quê Quảng Ngãi) cùng hợp tác kinh doanh buôn bán máy tính với Phương Nam. Quá trình làm ăn đã nợ của Phương 192 triệu đồng. Nam ra Hà Nội làm ăn, nghĩ bạn bùng nợ, anh ta rủ thêm anh họ là Trần Nhựt Nhân đi đòi nợ.

Nam và Nhân đã có hành vi đánh, đe dọa, nhốt con nợ để đòi tiền cũng như lấy đi một số tài sản. Với hành vi đó, Phương Nam và Nhựt Nhân bị tòa án tuyên phạt cùng 9 năm tù giam.

Luật sư Giang Hồng Thanh – Văn phòng Luật sư Giang Thanh – Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, tội Cướp tài sản được quy định tại Điều 133, Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009.

Cướp tài sản là hành vi của một người dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc hành vi khác đối với người khác nhằm chiếm đoạt tài sản của họ.

Hành vi "dùng vũ lực" là việc đấm, đá, bóp cổ… nạn nhân. Hành vi "đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc" nghĩa là người phạm tội yêu cầu nạn nhân phải đưa tài sản nếu không sẽ dùng vũ lực đối với họ ngay.

Còn "hành vi khác" là hành vi cho nạn nhân uống thuốc ngủ, thuốc mê… để họ rơi vào trạng thái không thể chống cự được.

Theo luật sư Giang Hồng Thanh, ý thức chủ quan của người phạm tội đầu tiên là phải có ý định chiếm đoạt tài sản của người khác (nghĩa là không phải của mình) và sử dụng một trong những hành vi nêu trên để lấy được tài sản.

Luật sư Thanh cho biết, trong nhiều vụ án cướp tài sản xuất phát từ việc người này đòi người khác phải trả nợ cho mình, người phạm tội ban đầu chỉ mong muốn gặp con nợ để yêu cầu họ trả lại tài sản.

Tuy nhiên khi gặp, người phạm tội lại dùng vũ lực đối với con nợ để buộc con nợ phải giao tài sản mà con nợ đang quản lý, kể cả khi tài sản này có thể là của con nợ hoặc của người khác nhưng con nợ đang cầm giữ.

Như vậy là từ một việc đúng (yêu cầu trả nợ), người phạm tội đã có hành động sai (dùng vũ lực để lấy lại được tài sản mà họ cho là thuộc về mình). Đó là chưa kể nhiều khi người phạm tội còn lấy quá số tài sản mà con nợ đang nợ. Hành vi này đủ yếu tố cấu thành tội "Cướp tài sản".

Chủ nợ Phương Nam (trái) vướng lao lý vì đi đòi nợ.
Chủ nợ Phương Nam (trái) vướng lao lý vì đi đòi nợ.

Để đi đòi nợ mà không để vướng vòng lao lý, Trưởng văn phòng Luật sư Giang Thanh cho hay, nếu đúng pháp luật, quy trình đòi nợ phải như sau: Chủ nợ khởi kiện con nợ, sau khi có phán quyết của tòa án thì con nợ phải trả nợ cho chủ nợ.

Trong trường hợp con nợ không tự nguyện thi hành bản án, chủ nợ đề nghị cơ quan thi hành án cưỡng chế thu hồi tài sản từ con nợ để trả cho chủ nợ.

Bên cạnh đó, còn có biện pháp khác là chủ nợ khi thấy con nợ ở đâu thì trình báo cơ quan chức năng, ví dụ như công an phường sở tại, công an quận…, hoặc thậm chí tố cáo hành vi chây ỳ, trốn tránh việc trả nợ của con nợ… Nếu như vậy, chủ nợ sẽ không vướng phải vòng lao lý và phạm tội Cướp tài sản.

Tuy nhiên, cần phải thấy rằng cơ chế giải quyết việc đòi nợ của cơ quan tố tụng hiện nay cũng là một trong những nguyên nhân khiến chủ nợ muốn tự mình giải quyết cho nhanh mà không nhờ cậy đến pháp luật.

Việc theo đuổi vấn đề khởi kiện đòi nợ thường kéo dài, thậm chí nhiều năm trời. Chủ nợ phải mất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc. Rồi đến khi có bản án về việc con nợ phải trả tiền cho chủ nợ nhưng con nợ không tự nguyện trả, chủ nợ lại phải đề nghị cơ quan thi hành án dân sự vào cuộc, mất thêm khá nhiều thời gian công sức nữa.

“Tôi cho rằng nếu cơ quan pháp luật tạo điều kiện để chủ nợ nhanh chóng đòi lại được nợ, thì chắc chắn những vụ án kiểu như trên sẽ giảm đi rất nhiều”, luật sư Giang Hồng Thanh phân tích./.

Nguồn: VOV

.
.
.
.
.
.