Sai phạm nâng khống nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch đã bị… xử phạt hành chính

Thứ Bảy, 12/05/2018, 14:45 [GMT+7]
.
.

Trong quá trình thanh tra, Ngân hàng Nhà nước đã kết luận việc mua nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch có sai phạm nhưng chỉ… xử phạt hành chính, không chuyển cơ quan điều tra. Đến khi Phạm Công Danh mua ngân hàng này, bị án bàng hoàng vì giá trị căn nhà 1.260 tỉ đồng mà muốn bán 100 tỉ cũng không được.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước biết nhưng từ chối trả lời

Ngày 11/5, TAND TPHCM tiếp tục thẩm vấn về hành vi sai phạm của bị cáo Hứa Thị Phấn (cố vấn cấp cao của ngân hàng Đại Tín - Trustbank) và đồng phạm về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái... trong việc nâng khống giá trị căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch từ khoảng 154 tỉ đồng lên 1.260 tỉ đồng, gây thiệt hại cho Trustbank hơn 1.105 tỉ đồng.

Phiên tòa “nóng” lên khi ông Lê Hồng Quân (cán bộ Cục Thanh tra giám sát ngân hàng) được ủy quyền đại diện NHNN, cho biết NHNN đã có quyết định thanh tra đối với TrustBank từ đầu năm 2012.

Đại diện ngân hàng nhà nước trả lời câu hỏi tại tòa
Đại diện ngân hàng nhà nước trả lời câu hỏi tại tòa

Khi luật sư hỏi: "Tại thời điểm thanh tra, NHNN có nghe việc bà Hứa Thị Phấn kiêm chức danh cố vấn Hội đồng tín dụng TrustBank?", ông Quân nói theo quy định của pháp luật thì không có chức danh này.

Ngoài ra, ông Quân còn nhận xét thời điểm trước đó TrustBank đã vi phạm các quy định pháp luật về việc mua bán tài sản cố định, thêm việc mua bán căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch (quận 3, TPHCM) vượt quá 50% vốn điều lệ thì càng vi phạm.

Luật sư tiếp tục hỏi: "Vấn đề đặt ra là NHNN có quyết định phạt về hành vi này không?". Lúc này đại diện NHNN cho rằng hành vi vi phạm này đã được người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt hành chính.

"Lý do vì sao thời điểm ấy, ngân hàng tự xử phạt hành chính, trong khi đó thường khi phát hiện ra sai phạm đều phải chuyển cho cơ quan điều tra? Vì sao trong trường hợp này, NHNN đã phát hiện sai phạm mà không chuyển cơ quan điều tra mà lại tự xử lý hành chính?" - luật sư chất vấn.

Đại diện NHNN đề nghị cho chuẩn bị hồ sơ và trả lời câu hỏi này vào phiên tòa lần sau.

Ngoài ra, các luật sư còn hỏi nhiều vấn đề về căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch và việc NHNN mua lại ngân hàng Xây Dựng với giá 0 đồng nhưng người đại diện từ chối trả lời.

Phạm Công Danh cũng bàng hoàng

Theo cáo trạng, các thành viên HĐQT Ngân hàng Đại Tín biết rõ các điều kiện và quy định về mua sắm tài sản cố định nhưng vẫn quyết định mua nhà đất số 5 Phạm Ngọc Thạch với giá 1.260 tỉ đồng là trái quy định pháp luật.

Theo quy định, tỉ lệ đầu tư mua sắm tài sản cố định không vượt quá 50% vốn điều lệ và quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ của ngân hàng.

Liên quan tới việc mua bán căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch bị án Phan Thành Mai cho rằng khi Phạm Công Danh mua lại Trustbank nhưng không thể bán được. Theo bị án Mai, giá trị trên sổ sách của căn nhà quá cao, trong khi thẩm định lại thì quá thấp nhưng giá trị thẩm định lại tương đương với giá trị thị trường.

Sự chênh lệch quá lớn, nếu bán giá trị thấp như vậy thì ngân hàng sẽ lỗ sâu hơn và ảnh hưởng toàn bộ hoạt động kinh doanh của ngân hàng. Tại thời điểm đó do áp lực thanh khoản thì buộc lòng tôi phải làm những hành vi sai và đã bị kết án.

Còn bị án Phạm Công Danh khai: “Tôi nghĩ tài sản ngân hàng phải chuẩn mực nên tôi tin là mình làm đúng, nhưng bây giờ tôi mới thấy được điều quá sức kinh khủng, tài sản bất động sản của tôi chênh lệch 12-20%. Việc đúng hay sai tôi không dám nói, nhưng mong HĐXX làm rõ về hậu quả hành vi này, tôi không dám làm tổn hại cho ai, kể cả bà Phấn”.

“Khi thẩm định giá lại tôi vô cùng bàng hoàng về giá trị căn nhà sao lại thấp quá vậy, chỉ khoảng 181 tỉ đồng. Tôi rất sốc. Nếu ai mua 100 tỉ tôi cũng bán luôn. Tôi không còn niềm tin nào nữa. Rất nhiều lần mang hồ sơ ra làm việc với NHNN nhưng ngân hàng nhà nước không can thiệp dứt khoát. Nếu giải quyết dứt khoát đã không không có hậu quả xảy ra như ngày nay”, Phạm Công Danh khai.

Nguồn dân trí

 

.
.
.
.
.
.